Lắp đặt Wifi tại nhà: Hướng dẫn đơn giản và chất lượng

Cài đăt Wifi

Hiện nay, việc lắp đặt wifi đã trở nên phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bài viết này sẽ chỉ bạn cách cài đặt Router wifi tại nhà một cách đơn giản và không thể bỏ qua.

1. Hướng dẫn cài đặt Router wifi đơn giản tại nhà

Việc lắp đặt Router wifi tại nhà rất đơn giản chỉ với vài bước cơ bản. Đây là những bước quan trọng mà bạn cần làm:

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị
Hãy cân nhắc và chọn nhà mạng, gói cước và loại Router phù hợp với nhu cầu của bạn. Sau đó, chuẩn bị dây mạng với độ dài phù hợp.

Bước 2: Tiến hành kết nối

  • Lựa chọn vị trí lắp đặt Router wifi: Đặt Router ở nơi cao, thoáng, ít vật cản và không gần các thiết bị điện tử khác. Đồng thời, đặt ăng-ten thẳng đứng, vuông góc với Router.
  • Kết nối thiết bị: Gắn một đầu dây mạng vào cổng LAN trên Router và đầu còn lại vào thiết bị mà bạn muốn kết nối Ethernet (xem hình dưới để biết chi tiết). Sau đó, khởi động lại tất cả các thiết bị.

Hướng dẫn cài đặt Router wifi

Bước 3: Thiết lập
Sau khi lắp đặt, bạn cần thay đổi tên và mật khẩu để đảm bảo an toàn khi truy cập mạng.

  • Truy cập vào địa chỉ IP 192.168.1.1 với tên người dùng và mật khẩu được ghi ở mặt sau của Router wifi. Để thay đổi tên đăng nhập, chọn LAN trong mục Network.
  • Tiếp theo, chọn Wireless Settings tại mục Wireless, nhập tên wifi mới và Lưu.
  • Để thay đổi mật khẩu cho bộ phát wifi, cũng tại mục Wireless, chọn Wireless Security. Tại Version Encryption, chọn Automatic, nhập mật khẩu mới và Lưu lại.

Xem ngay: Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng Router wifi sóng cực mạnh tại nhà

2. Hướng dẫn sử dụng Router wifi

Người dùng nên thường xuyên thay đổi và làm mới wifi để đảm bảo bảo mật và sự ổn định.

Cài đặt và đổi mật khẩu Wifi

Nếu bạn đã đổi mật khẩu khi cài đặt Router, bạn cần lặp lại các bước sau:

  • Vào trình duyệt và nhập 192.168.0.1 → Đăng nhập vào tài khoản → Chọn Wireless → Chọn Wireless Security → Wireless Password → Nhập mật khẩu mới → Chọn Lưu.

Đổi kênh băng tần

Thông thường, băng tần 2.452 GHz là băng tần ổn định nhất dùng trong nhà. Để thay đổi kênh băng tần, bạn cũng truy cập 192.168.0.1 và làm theo hướng dẫn sau:

  • Chọn Wireless Settings → Chọn Channel → Chọn kênh bạn muốn đổi → Chọn Lưu.

Hướng dẫn sử dụng Router wifi

Đổi SSID mạng

Thay đổi SSID mạng thường xuyên giúp bạn tránh lộ tài khoản và mật khẩu wifi. Đồng thời, thay đổi SSID mạng còn giúp tăng tốc độ đường truyền và truy cập dễ dàng hơn.

  • Truy cập vào đường dẫn như trên và làm theo các bước sau:
  • Chọn Advanced → Nhập tên SSID mới → Nhập mật khẩu mới → Chọn Lưu.

Tham khảo ngay: Lưu ý khi mua Router wifi chất lượng tốt, giá rẻ

3. Nên lựa chọn Router wifi nào giá rẻ, chất lượng tốt

Hiện nay, có nhiều dòng sản phẩm Router với nhiều phân khúc giá cả và thương hiệu khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về Router wifi chất lượng tốt:

DS-3WR12GC wireless Router băng tần kép chuẩn AC1200

Đây là dòng sản phẩm của Hikvision với thiết kế nhỏ gọn và sang trọng. Router này được trang bị 4 ăng-ten ngoài độ lợi cao, tương thích chuẩn không dây và có 1 cổng WAN và 3 cổng LAN. Ngoài ra, tốc độ 11AC lên đến 1167Mbps và tính năng hợp nhất 2.4GHz và 5GHz thành một SSID duy nhất. Với nhiều tính năng nổi bật, Router DS-3WR12GC sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời và tín hiệu tốt hơn cho người dùng.

Hikvision Router DS 3WR12GC

DS-3WR3N wireless Router chuẩn tốc độ 300MBPS

Đây là dòng sản phẩm Router khác của Hikvision với 2 ăng-ten ngoài độ lợi cao, tương thích chuẩn không dây IEEE 802.11b/g/n. Router gồm 1 cổng WAN và 3 cổng LAN, hỗ trợ tạo nhiều SSID và tạo mạng wifi riêng cho khách một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, Router hỗ trợ lập lịch kiểm soát wifi, Reboot và điều chỉnh tín hiệu từ xa thông qua phần mềm Hik-Connect trên điện thoại. Router DS-3WR3N mang lại đường truyền tín hiệu mạnh và độ bảo mật tốt cho người dùng.

Hikvision Router DS 3WR3N

300Mbps wireless smart Router Ruijie RG-EW300 PRO

Đây là thiết bị Router của thương hiệu Ruijie, một thương hiệu lớn có mặt trên thị trường từ năm 2000. Sản phẩm này được trang bị băng tần 2.4GHz chuẩn 802.11a/b/g/n giúp đường truyền mạnh mẽ hơn. Với khả năng hỗ trợ lên đến 16 người truy cập cùng một lúc, cổng WAN, cổng LAN và tính năng bảo mật, Router Ruijie RG-EW300 PRO là một sự lựa chọn tốt.

Trên đây là hướng dẫn cài đặt Router wifi đơn giản tại nhà cùng thông tin về các dòng Router tốt nhất hiện nay. Việc lựa chọn Router sẽ đơn giản hơn khi bạn hiểu rõ mục đích và nhu cầu sử dụng của mình.