Cáp Cat6 – Đánh giá và so sánh với Cáp Cat5e

Cap Cat6

Một trong những loại cáp mạng phổ biến nhất hiện nay là cáp mạng CAT6. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về loại cáp này và tại sao nên sử dụng nó thay vì cáp mạng CAT5e. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cáp mạng CAT6 là gì và khác biệt của nó so với cáp mạng CAT5e.

Cáp mạng CAT6 là gì?

Dây cáp mạng CAT6 là một phiên bản nâng cấp từ cáp mạng CAT5e, với nhiều cải tiến về tốc độ truyền tải. Tốc độ của cáp mạng Cat6 có thể lên đến 10 Gigabit/giây ở băng thông 250Mhz và có thể truyền tải trong khoảng cách từ 70m-100m.

Cấu tạo của cáp mạng CAT6 bao gồm lõi nhựa chữ thập phân tách 4 đôi dây, được bọc bạc và bọc bạc chống nhiễu, giúp tăng khả năng truyền tải tín hiệu. Với khả năng giảm nhiễu, cáp mạng CAT6 có thể truyền tải tín hiệu xa hơn so với các loại cáp mạng khác.

Cáp mạng CAT6 được sản xuất theo các tiêu chuẩn hiện đại nhất và có nhiều chủng loại từ các hãng uy tín, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Đây là một giải pháp tốt để thay thế cho cáp mạng CAT5e.

Cáp mạng CAT6

Cáp mạng CAT6 hoạt động như thế nào?

Cáp mạng CAT6 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu chuẩn Gigabit Ethernet, với tốc độ 1 gigabit/giây. Loại cáp này sử dụng kết nối Ethernet 10 Gigabit, nhưng có khoảng cách hạn chế.

Cấu trúc của cáp mạng CAT6 bao gồm bốn đôi dây đồng được xoắn với nhau, giúp giảm nhiễu. Điều này mang lại tín hiệu truyền cao hơn và độ ổn định tối đa.

Một số đặc điểm khác của cáp mạng CAT6 là có cấu trúc đầu nối tương tự như cáp mạng CAT5e là chuẩn RJ-45. Ngoài ra, có phiên bản nâng cấp của CAT6 có tên gọi là CAT6a, hỗ trợ tốc độ lên đến 10 Gbps.

So sánh cáp mạng CAT6 và CAT6A

So sánh cáp mạng CAT6 và CAT6A

Cáp mạng CAT6A là phiên bản nâng cấp của CAT6. So với CAT6, CAT6A có những điểm khác biệt như thế nào?

CAT6A cải thiện hiệu suất truyền tải dữ liệu so với CAT6, cho phép truyền truyền dữ liệu tốc độ mạng Ethernet 10 Gigabit qua một cáp đơn đến 328 feet (164 feet cho CAT6). Tức là gấp đôi so với CAT6. Mặc dù có cấu trúc dày hơn, nhưng vẫn sử dụng đầu nối chuẩn RJ-45. Vì hiệu năng cao hơn, giá của cáp CAT6A cũng cao hơn so với CAT6.

So sánh cáp mạng CAT6 và CAT5e

So sánh cáp mạng CAT6 và CAT5e

Nếu CAT6A là phiên bản cải tiến của CAT6, thì CAT6 là phiên bản nâng cấp của CAT5e. Tiếp tục so sánh giữa cáp mạng CAT6 và CAT5e để tìm hiểu sự khác biệt và lựa chọn cáp phù hợp nhất. Dưới đây là một bảng so sánh chi tiết:

Chỉ tiêu Cáp mạng CAT5e Cáp mạng CAT6
Tần số hoạt động 100MHz 250MHz
Lõi Không có Có lõi nhựa
Ứng dụng 10/100 Mbps Gigabit Ethernet
Tốc độ 10/100/1000Mbps 10/100/1000 Mbps và 10 Gigabit Ethernet
Hoạt động Ít nhiễu chéo Chống nhiễu chéo
Khoảng cách làm việc 100m 70-90m
AWG Không có

Những hạn chế của cáp mạng CAT6

  • Khoảng cách tối đa là 328 feet cho tốc độ kết nối, và khoảng cách ngắn chỉ đạt 70-90m.
  • Giá thành của cáp mạng CAT6 cao hơn so với CAT5e. Mặc dù có tốc độ và ưu điểm mạnh hơn CAT5e, nhưng người mua vẫn chọn CAT5e để tiết kiệm chi phí và không cần thay thế.

Việc hiểu rõ về cáp mạng CAT6 và sự khác biệt với CAT5e sẽ giúp bạn lựa chọn loại cáp phù hợp. Cáp mạng CAT6 đang được ưa chuộng và dần thay thế CAT5e. Hãy cân nhắc trước khi mua để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Lắp đặt wifi, lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm