Lắp Wifi Tại Nhà

1. Cách lắp hệ thống wifi cho nhà nhỏ, ít vật cản

Nhà nhỏ trong mô hình này được hiểu là các ngôi nhà 1 tầng hoặc có diện tích sàn nhỏ dưới 60m2. Các căn nhà nhỏ thế này thường là kiểu nhà phổ biến có mặt ở khắp trên mọi miền đất nước Việt Nam. Lắp đặt hệ thống wifi cho nhà nhỏ cần đảm bảo tối ưu chi phí và wifi lúc nào cũng full sóng phục vụ cho các nhu cầu giải trí trong gia đình.

Mô hình mạng tiêu biểu mọi gia đình

Mô hình mạng tiêu biểu trong mỗi gia đình, nhà nhỏ dưới 60m2.

Với mô hình trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng: “Wifi Router + Modem” trong sơ đồ mạng được hiểu là modem wifi nhà mạng trang bị hoặc một router wifi bạn mua bên ngoài. Router này được gọi là router chính đảm nhiệm chức năng quay PPPoE, cấp DHCP và phát wifi. Thông thường khi lắp đặt Wifi Viettel, đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành cài đặt quay PPPoE cho modem trang bị. Trong trường hợp bạn mua router wifi mới, bạn cần tiến hành cài đặt quay PPPoE cho thiết bị này. Để biết chi tiết cách quay PPPoE trên router wifi, mời bạn tham khảo cách đặt 2 modem wifi.

1.1. Khảo sát vị trí lắp đặt router wifi

Do sóng wifi sẽ phát theo dạng tỏa tròn nên để router wifi có thể phát sóng đều tới mỗi vị trí trong nhà bạn cần chú ý lựa chọn vị trí đặt router theo một số điều kiện sau:

  • Bạn nên đặt router ở vị trí thoáng và nằm ở khoảng giữa của không gian lắp đặt.
  • Nếu gắn router trên tường, bạn cần đặt router cách trần ít nhất 30cm.
  • Bạn không nên đặt router ở các nơi như gần bể cá, nồi vi sóng, radio, tivi… để tránh làm nhiễu sóng wifi.

1.2. Đăng nhập vào trang web cấu hình của thiết bị

Trước tiên bạn cần xác định địa chỉ IP của router wifi thì mới có thể đăng nhập và được trang cấu hình của thiết bị. Để xác định địa chỉ của router, bạn có thể xem thông tin được nhà sản xuất in trên tem dán phía sau router hoặc bạn kết nối máy tính với router wifi bằng dây LAN. Trên máy tính bạn mở Control Panel → Network and Internet → Network and Sharing Center → chọn kết nối Ethernet. Khi bảng trạng thái Ethernet xuất hiện, bạn chọn tiếp Details ở phần Connection → xem IP mục Default Gateway (Địa chỉ IP của Router Wifi).

Xem địa chỉ IP của router wifi bằng Control Panel

Bạn cần xem địa chỉ IP của router wifi bằng Control Panel trên máy tính

Sau khi đã có địa chỉ IP của router, bạn sử dụng trình duyệt web như Chrome, Cốc Cốc, Firefox… nhập địa chỉ IP vừa tìm được vào thanh địa chỉ của trình duyệt web. Tiếp đó, bạn nhập các thông tin đăng nhập và nhấn Enter.

1.3. Tiến hành cài đặt một số tính năng

Các tính năng bạn cần cài đặt bao gồm: đổi tên wifi, đổi mật khẩu, bật DHCP, chọn kênh (channel) và cài đặt DNS động. Chi tiết các bước cài đặt như sau:

  • Đổi tên wifi: Ở giao diện Easy Setup, bạn kéo đến phần Wireless Setting. Tại đây, bạn điền tên wifi (SSID1 name) và mật khẩu wifi bạn muốn sử dụng vào và nhấn Submit.
  • Đổi mật khẩu: Di chuyển đến phần Administration trên trang Easy Setup, bạn tích chọn Modify Administrator Password để thực hiện đổi mật khẩu quản lý router/modem wifi. Bạn thực hiện điền mật khẩu cũ và mật khẩu mới rồi bấm Submit để lưu lại cài đặt là hoàn tất.
  • Bật DHCP: Bạn truy cập vào phần Advanced Setup → Network → LAN → DHCP Server và chọn Enable DHCP Server để bật chức năng cấp phát DHCP.

Giao diện bật tính năng cấp phát DHCP Server

Giao diện bật tính năng cấp phát DHCP Server.

  • Tiến hành chọn kênh Để chọn kênh phát wifi phù hợp cho router/modem, bạn vào mục Network → WLAN → chọn Basic. Ở mục Channel, bạn lựa chọn kênh truyền phù hợp.
  • Cài đặt DNS động: Ở thẻ DHCP Server, bạn tích chọn Assign IspDNS để kích hoạt tính năng DNS động cho router.

1.4. Điều chỉnh anten

Sau khi cài đặt các thông số cần thiết cho router/modem, bạn chỉ cần điều chỉnh lại anten trên router/modem để có góc phát sóng tốt nhất. Thông thường, đối với anten có 2 râu trở lên, bạn chỉ cần xoay cho 2 anten này vuông góc với nhau là được.

2. Cách lắp wifi cho nhà rộng, nhiều tầng, nhiều vật cản

Đối với nhà có diện tích rộng trên 100m2, nhiều tầng lầu hay có nhiều vách ngăn và vật cản như chung cư, nhà phố… thì mô hình wifi ở trên khó đáp ứng nhu cầu sử dụng. Vậy nên, mô hình hệ thống Wifi Mesh là lựa chọn hiện đại và thân thiện với người dùng do có nhiều tính năng đặc biệt. Với hệ thống này, bạn có thể thoải mái di chuyển tới mọi không gian trong nhà chỉ với 1 kết nối wifi duy nhất.

Mô hình mạng wifi mở rộng

Mô hình mạng wifi mở rộng theo kiểu truyền thống

Mô tả kết nối mạng: Internet kết nối với modem wifi, router chính là modem wifi nhà mạng cấp hoặc bạn thực hiện chuyển modem nhà mạng sang chế độ bridge kết nối Ethernet sang thiết bị Wifi Mesh chính. Sau đó, bạn tiến hành kết nối các cục Mesh phụ với cục Mesh chính thông qua sóng wifi hoặc dây Ethernet.

Chuẩn bị: Bạn mua bộ thiết bị Wifi Mesh (tối thiểu từ 2-3 node) mở rộng vùng sóng. Bạn cần khảo sát chi tiết vị trí đặt cục Mesh chính và cục Mesh phụ phù hợp với từng vị trí phát sóng trong nhà.

3. Đăng ký gói SuperNet Viettel được trang bị miễn phí hệ thống Wifi Mesh

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm hệ thống Wifi Mesh thì bạn có thể đăng ký ngay gói cước SuperNet của Viettel. Gói cước với nhiều ưu đãi và có tốc độ internet cao nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng với giá thành phải chăng.

Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật của gói cước SuperNet như sau:

STT Ưu điểm của gói SuperNet 1 Gói cước tốc độ cao lên đến 100Mbps với chi phí tiết kiệm cho các gia đình chỉ từ 225.000 VNĐ/tháng. 2 Được trang bị miễn phí modem wifi khỏe có khả năng Mesh tiên tiến, mang đến hệ thống mạng liền mạch cho ngôi nhà bạn. 3 Được trang bị miễn phí hệ thống Home Wifi của Viettel trải nghiệm mạng Wifi Mesh tốc độ cao lên đến 1200Mbps cùng công nghệ sóng wifi tiên tiến IEEE 802.11ac. 4 Hỗ trợ lắp đặt và cài đặt mạng Mesh miễn phí ngay khi khách hàng có yêu cầu. 5 Bảo trì, bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng, đảm bảo hệ thống mạng của khách hàng luôn hoạt động trơn tru mà không gián đoạn.

Tham khảo thêm bảng giá lắp đặt của gói cước viễn thông SuperNet Viettel:

Gói cước Băng thông Giá cước gồm VAT theo khu vực (VNĐ) Nội thành Ngoại thành 61 tỉnh SUPERNET1 (01 AP) 100 Mbps 265.000 245.000 225.000 SUPERNET2 (02 AP) 120 Mbps 280.000 260.000 245.000 SUPERNET4 (02 AP) 200 Mbps 390.000 370.000 350.000 SUPERNET5 (03 AP + 2 TV) 250 Mbps 525.000 480.000 430.000

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách lắp wifi tại nhà dành cho các nhà nhỏ và nhà nhiều tầng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về gói cước SuperNet sử dụng mạng wifi mesh miễn phí, mời bạn gọi đến số Hotline 1800 8168 để được hỗ trợ miễn phí.