Module Quang: Hiểu rõ về khái niệm và ứng dụng

Module Quang

Trên thực tế, các thiết bị quang được tích hợp nhiều chức năng trên cùng một thiết bị để đáp ứng nhu cầu người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mơ hồ về khái niệm và chức năng của các thiết bị như Module quang, converter quang, thiết bị quang điện… Hôm nay, chúng ta sẽ cùng SSS Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về những khái niệm này và điểm mạnh của từng loại thiết bị. Cùng theo dõi nhé.

Module quang và chức năng của nó

Module quang, hay còn gọi là Module SFP, là loại thiết bị được sử dụng cho các thiết bị chuyển mạch switch, converter, DSLAM, SDH có cổng theo chuẩn SFP (Small Form Factor). Với thiết kế nhỏ gọn, Module quang có khả năng cắm nóng và được sử dụng cho các đầu nối dạng small form factor (SFF).

Module Quang Cisco MGBLH1

Module quang đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực viễn thông và truyền số liệu. Được phát triển và hỗ trợ bởi các công ty sản xuất thiết bị mạng, Module SFP đáp ứng nhiều chuẩn truyền dẫn như SONET, Gigabit Ethernet, Fibre Channel và nhiều chuẩn khác.

Có nhiều loại Module quang khác nhau, được phân loại dựa trên tốc độ, loại cáp quang, số sợi quang và khoảng cách hỗ trợ. Module SFP có thể hỗ trợ tốc độ từ 155M (10/100Mbps), 1.25G (1000Mbps) đến SDH (STM-1, STM-4, STM-16). Ngoài ra, chúng cũng được phân thành multi mode hay single mode, dual fiber hay single fiber.

Converter cáp quang và chức năng của nó

Converter cáp quang, hay còn gọi là bộ chuyển đổi quang điện, là thiết bị dùng để chuyển đổi các tín hiệu quang thành tín hiệu điện và ngược lại. Việc sử dụng bộ chuyển đổi này giúp kết nối các thiết bị Ethernet với cáp quang.

Converter cáp quang giúp mở rộng mạng LAN và tăng cường tốc độ đường truyền mạng. Có thể phân biệt các loại converter cáp quang dựa trên các tiêu chuẩn như Ethernet, composite video, RS232, RS485…

Các đặc điểm của bộ chuyển đổi quang điện:

  • Bộ chuyển đổi quang điện có thể được xử lý từ xa và cấu hình chuyển đổi thông qua nhiều cổng.
  • Để nâng cao băng thông, bộ chuyển đổi quang điện sử dụng các bước sóng WDM.
  • Mở rộng các kết nối sợi và chuyển đổi UTP thành sợi giúp tăng khoảng cách mạng internet.
  • Bộ chuyển đổi quang điện có khả năng tăng cường các sợi hiện tại với các bước sóng WDM.
  • Sản phẩm này phù hợp với mô hình sử dụng cố định như máy tính để bàn, thiết bị kết nối mạng internet…

Ứng dụng thực tiễn của Module quang và Converter cáp quang

Cả Module quang và Converter cáp quang đều được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với tốc độ đường truyền mạng internet và khả năng mở rộng mạng LAN, chúng được sử dụng trong hệ thống mạng internet cáp quang cho các hộ gia đình, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Module quang và Converter cáp quang cũng được sử dụng trong hệ thống camera giám sát, hệ thống truyền thông đa chức năng và thậm chí cả trong hệ thống trạm điện.

Tóm lại, các thiết bị Module quang và Converter cáp quang có nhiều ứng dụng hữu ích và cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và thông tin, thiết bị này càng trở nên quan trọng.

SSS Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị và giải pháp công nghệ thông tin. Hiện tại, chúng tôi phân phối chính thức các thiết bị Module quang của các hãng như Cisco, Aruba, Gigalight và HPE.

Để biết thêm thông tin chi tiết về từng dòng sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần SSS Việt Nam
Trụ sở: Số 275 Đường Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
VPGD: SSS Building, 10 Ngách 2 Ngõ 124 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (+84-24)35124999 – Fax: (84-24)36285892
Hotline: +84 982 82 59 82
Email: Contact@sss.net.vn