Access Point Wifi

Access Point là gì? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến cụm từ Access Point. Nhiều người cho rằng đây là một thiết bị công nghệ mạng như modem, router… Nhưng liệu rằng, bạn đã hiểu hết bản chất của Access Point hay chưa? Cùng mình tìm hiểu thông tin Access Point là gì này ngay sau đây nhé!

1. Access Point là gì?

Có thể bạn chưa biết, Access Point được sử dụng để tạo ra mạng không dây cục bộ, mạng WLAN. Mỗi một điểm truy cập Access Point chính là một trạm truyền và nhận dữ liệu. Mà người ta thường gọi chung đó là bộ thu phát Wifi. Một điểm truy cập Access Point sẽ kết nối người dùng với nhiều người dùng khác trong cùng một mạng.

Đặc biệt, Access Point còn đóng vai trò là điểm kết nối giữa mạng WLAN với mạng dây cố định. Tại một khu vực mạng xác định, một điểm truy cập Access Point có thể phục vụ cho nhiều người dùng khác nhau. Trong trường hợp người dùng di chuyển ra ngoài phạm vi của điểm truy cập Access Point, thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang điểm truy cập tiếp theo.

Vậy là bạn đã biết Access Point là gì và vai trò của thiết bị này rồi. Tiếp theo hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này qua những phần dưới đây.

2. Cấu tạo Access Point

Nếu đã nắm rõ khái niệm Access Point là gì? Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu cấu tạo Access Point là gì?

Access Point được ví von giống như bộ chia cổng mạng switch công nghiệp. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là Access Point có thêm chức năng phát wifi. Chính vì thế mà nó hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu, nhậnphát sóng trong mạng WLAN.

Thông thường, trên một thiết bị Access Point sẽ được thiết kế chống bụi rơi vào PCB. Đảm bảo thiết bị như điện thoại, máy tính hoạt động lâu dài mà không bị ảnh hưởng chất lượng.

Access Point có thể ứng dụng lắp đặt linh hoạt dễ dàng. Những người dùng thông thường có thể lắp Access Point chỉ với một vài thao tác mà không phải cần đến sự hướng dẫn của kỹ thuật viên.

Nhờ cấu tạo linh hoạt mà người dùng có thể gắn Access Point dễ dàng vào tường, trần nhà. Hoặc bất cứ bề mặt tường, trần nào miễn sao hòa hợp với việc trang trí nội thất là được.

3. Ưu điểm nổi bật của Access Point

Sau khi tìm hiểu chế độ Access Point là gì, giờ đây hãy cùng khám phá những ưu điểm của thiết bị. Vì sao Access Point lại nhận được nhiều lời khen có cánh từ người dùng đến thế?

3.1. Tăng số thiết bị truy cập

Ưu điểm nổi bật của Access Point là gì? Đầu tiên không thể không nhắc đến ưu điểm tăng số lượng thiết bị truy cập khi sử dụng Access Point.

Một bộ định tuyến không dây thường chỉ hỗ trợ tối đa 10 đến 20 cùng truy cập một lúc. Trong khi Access Point lại cho phép hơn 50, thậm chí hàng trăm người truy cập kể cả điện thoại, laptop và PC. Không dừng lại ở đó, Access Point còn cho phép gửi và nhận tín hiệu mạnh mẽ hơn cho dù số lượng người truy cập nhiều.

3.2. Mở rộng không gian phủ sóng

Có thể bạn chưa biết, độ phủ sóng của Access Point rất rộng, trong phạm vi từ 100m đến 300m. Đặc biệt với những điểm truy cập không dây sẽ được tăng và mở rộng vùng phủ sóng gấp nhiều lần hơn thế. Cũng chính ưu điểm này, mà Access Point là lựa chọn hoàn hảo cho những nơi có quy mô lớn. Chẳng hạn như các tòa nhà cao tầng, các doanh nghiệp lớn…

3.3. Hệ thống mạng linh hoạt

Điều tạo nên sự khác biệt của hệ thống Access Point là gì? Với Access Point, người dùng có thể tùy chỉnh với nhiều chế độ khác nhau. Có thể là cầu không dây, máy khách không dây, cầu đa điểm… Cùng với sự hợp tác của bộ điều khiển AP không dây nên có thể quản lý theo cách tập trung vô cùng dễ dàng.

4. Cách thức hoạt động của Access Point

Có bao giờ bạn thắc mắc, cơ chế hoạt động của wifi Access Point là gì? Tại sao nó lại mang đến những ưu điểm tuyệt vời đến thế?

Thiết bị hoạt động dựa theo cơ chế cầu nối, hay còn được gọi là Bridge Mode. Điều này đồng nghĩa với việc Access Point chính là một chiếc cầu nối không dây. Hiểu một cách đơn giản, Client không thể kết nối lại với nhau được mà cần phải có sự hỗ trợ của những cầu nối để kết nối hai hoặc nhiều mạng có dây lại với nhau. Từ đó, tạo nên một hệ thống kết nối không dây khổng lồ.

Khi Access Point hoạt động ở chế độ lặp hay còn được gọi là Repeater Mode. Chế độ của Repeater Mode Access Point là gì? Lúc này, AP sẽ cung cấp đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây. Mỗi AP sẽ hoạt động như một root AP, và AP còn lại sẽ hoạt động tương tự như Repeater không dây.

5. Chức năng của Access Point

Sau khi đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về Access Point là gì? Vậy tóm gọn lại chức năng của Access Point là gì?

Access Point cung cấp một nền tảng khổng lồ để các thiết bị có thể giao tiếp với nhau. Ngoài ra, Access Point còn có chức năng bảo vệ tường lửa, mật khẩu, đảm bảo cho việc kết nối luôn an toàn từ ngoại mạng.

Nhờ có cấu tạo như một Switch mà Access Point cũng có khả năng chuyển đổi từ dây có mạng, sang dây không mạng và phát wifi cho các thiết bị khác sử dụng cùng một lúc. Access Point còn có khả năng kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ có dây. Tuy nhiên, kết nối này chỉ kết nối dây mạng và wifi chứ không cấp phát địa chỉ IP như Modem.

Đồng thời, Access Point cũng chính là bộ phát wifi thống nhất cho môi trường với đa người dùng. Vì thế, wireless Access Point rất thích hợp với các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp…

6. So sánh Access Point với Modem, Router

Không ít người trong chúng còn nhầm lẫn wifi Access Point Router và Modem là một. Nhưng thực tế, sự khác biệt giữa Modem, Router và Access Point là gì? Hãy cùng mình khám phá ngay sau đây.

Tiêu chíAccess PointRouterModemđiện thoại iphone

Ngoài ra, hiện nay còn có một số thiết bị tích hợp đa chức năng của Modem-Router. Tuy nhiên, đổi lại chi phí của thiết bị này sẽ vô cùng đắc đỏ. Nên tùy vào nhu cầu sử dụngtài chính mà bạn hãy chọn cho mình thiết bị phù hợp.

7. Kết luận

Bài viết trên là lời giải đáp cho thắc mắc Access Point là gì? Có nên sử dụng Access Point cho gia đình? Qua nội dung trên bạn có thể thấy, việc sử dụng Access Point hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Rất hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn đọc những thông tin thật sự bổ ích.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những vấn đề xoay quanh lĩnh vực công nghệ mỗi ngày. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi đến hết bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu sản phẩm với nhiều mức giá cực kỳ nhé.

Xem thêm:

  • Máy trạm là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của máy trạm
  • Black Card là gì? Cần những gì để sở hữu Black Card

Di Động Việt