Lắp đặt Camera Năng Lượng Mặt Trời: Bảo Vệ An Ninh và Bảo Vệ Môi Trường

Camera Năng Lượng Mặt Trời

Việc bảo vệ an ninh cho khu vực sinh sống, hoặc một vị trí cần đặt dưới sự giám sát, cần đảm bảo an toàn thì việc sử dụng camera được xem như là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Với lắp đặt camera năng lượng mặt trời không chỉ giúp bạn giải quyết tốt vấn đề trên mà còn là giải pháp tuyệt vời cho mục đích bảo vệ môi trường, xây dựng cuộc sống xanh trong tương lai. Với nhiều tiện ích vượt trội, được nhiều khách hàng sử dụng đánh giá cao sau thời gian sử dụng, sau đây hãy cùng DMT Solar tìm hiểu thêm về lắp đặt camera năng lượng mặt trời nhé!

I. Camera năng lượng mặt trời là gì?

1. Camera năng lượng mặt trời là gì?

Camera năng lượng mặt trời còn được gọi là Camera Solar. Chúng hoạt động độc lập dựa vào nguồn điện từ pin lưu trữ (Pin Lithium). Pin lưu trữ sẽ được sạc liên tục vào ban ngày thông qua tấm năng lượng mặt trời từ việc chuyển hoá quang năng. Camera có thể truyền dữ liệu và tín hiệu đến các thiết bị thông minh bằng wifi hoặc mạng 4G. Camera Solar sử dụng chíp tiết kiệm năng lượng nên có thể hoạt động liên tục từ 12 – 36 giờ sau khi ngừng sạc.

Camera chạy bằng năng lượng mặt trời được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, có thể tích hợp chung với đèn năng lượng mặt trời. Chúng sử dụng nguồn năng lượng sạch góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây là sản phẩm đáng để đầu tư trong giai đoạn hiện nay, và nên được ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Tính đến hiện nay, dựa trên phương thức kết nối chúng ta có thể tạm chia chúng thành 02 loại sau:

 • Camera năng lượng mặt trời Wifi là các mẫu camera sử dụng Wifi để nhận và truyền tín hiệu đến các thiết bị khác.
 • Camera năng lượng mặt trời 4G sẽ sử dụng sim 4G để nhận và truyền tín hiệu, vì vậy bạn cần trang bị thêm 1 sim 4G của một trong số các nhà mạng: viettel, mobifone, vina,… sau đó đăng kí gói cước tương ứng để có thể điều khiển và nhận cảnh báo qua App.

2. So sánh camera dùng sim 4G và Camera wifi năng lượng mặt trời

 • Camera dùng sim 4G năng lượng mặt trời có tính linh động cao hơn, không phụ thuộc vào nguồn internet, những nơi không thể lắp đặt các hub mạng như các khu vực công trình, nông trại có diện tích lớn,… So về chi phí thì chúng không quá chênh lệch nhưng thuận tiện hơn, dễ ứng dụng hơn nên camera năng lượng mặt trời 4G luôn được ưu tiên lựa chọn.
 • Thông thường Camera 4G sẽ được trang bị thêm cả tính năng kết nối Wifi và một cổng kết nối mạng dây để thuận tiện hơn cho người sử dụng.

Camera năng lượng mặt trời 4G

II. Cấu tạo của Camera năng lượng mặt trời

So với Camera sử dụng điện thông thường thì camera dùng năng lượng mặt trời được cấu thành từ nhiều bộ phận hơn. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau để giúp một chiếc camera có thể vận hành tốt và ổn định trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng và phụ thuộc nhiều vào tài nguyên bên ngoài, cũng như là yếu tố thời tiết. Dưới đây là cấu tạo của một chiếc Camera năng lượng mặt trời:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời: là bộ phận mặc nhiên cần phải có để tạo nên một chiếc Camera solar. So với đèn thì camera năng lượng mặt trời cần một tấm pin tốt hơn, có khả năng chuyển đổi cao hơn và nhanh hơn nhằm tạo ra được nguồn điện đáp ứng cho nhu cầu hoạt động vào ban ngày, vừa tích trữ được cho chúng vận hành vào ban đêm.
 • Camera: là bộ phận chính thực hiện chức năng giám sát. Chúng có cấu tạo gần như tương tự so với một chiếc camera thông thường, bao gồm vỏ bảo vệ, mắt camera, đèn hồng ngoại, mic đàm thoại, loa phát, khe thẻ nhớ, dây kết nối pin lưu trữ, ống kính, anten kết nối wifi hoặc bộ phận phát 3G/4G.
 • Pin lưu trữ: là nguồn dự trữ cho lượng điện chuyển hoá được để cung cấp cho camera hoạt động. Pin lưu trữ của Camera sẽ hoạt động liên tục giữa việc nạp và xả năng lượng nên sẽ được trang bị pin chất lượng và tốt hơn. Pin lưu trữ có thể được tích hợp bên trong camera hoặc thiết kế rời.

Pin lưu trữ camera năng lượng

 • Remote điều khiển thông minh hoặc bộ phận kết nối với các thiết bị thông minh: điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính,…
 • Phụ kiện: cần, giá đỡ cho bộ camera năng lượng mặt trời. Thông thường Pin lưu trữ sẽ được gắn vào bên trong cần của camera thay vì phải trang bị một thiết bị lưu trữ riêng.

III. Ưu điểm của camera năng lượng mặt trời

So với camera truyền thống thì camera năng lượng mặt trời không chỉ có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu giám sát mà còn có thêm nhiều ưu điểm nổi bật khác. Dưới đây là bảng tóm tắt một số ưu điểm nổi bật:

Không tốn điện: Dùng 100% năng lượng mặt trời, giám sát với 0đ tiền điện.
Không nối dây: Không dây điện, không dây mạng.
Lắp đặt và di dời dễ dàng: Lắp đặt bằng bắt vít.
Giám sát mọi nơi: Chỉ cần ánh nắng mặt trời để hoạt động.
Chống nước: Trang bị chỉ số bảo vệ IP65 trở lên.
Đàm thoại 2 chiều: Trang bị mic và loa phát từ xa.
Điều khiển thông minh: Kết nối và điều khiển bằng điện thoại, máy vi tính, máy tính bảng.
Quan sát rõ ngày/đêm: Trang bị hồng ngoại để phát hiện vào ban đêm.

Cùng phân tích chi tiết điểm nổi bật của Camera năng lượng mặt trời bằng nội dung dưới đây nhé!

IV. Nguyên lý hoạt động của camera năng lượng mặt trời

Camera năng lượng mặt trời sẽ chuyển hoá ánh nắng mặt trời hấp thụ được vào ban ngày thành dòng điện một chiều (DC) thông qua tấm năng lượng mặt trời (Panel). Lượng điện tạo ra được sẽ tích trữ vào Pin. Pin sẽ hiện cung cấp nguồn điện cho Camera trong suốt quá trình thực hiện giám sát an ninh.

Vào ban đêm, khi không có ánh nắng mặt trời thì camera vẫn có thể hoạt động dựa vào nguồn năng dự trữ thừa vào ban ngày. Thậm chí với một số mẫu camera năng lượng mặt trời cao cấp hiện nay có thể duy trì hoạt động đến 36 giờ tiếp theo mà không cần sạc.

Các hình ảnh, video giám sát sẽ được lưu trữ vào thẻ nhớ, khi thẻ nhớ đầy chúng sẽ tự động ghi đè lên video cũ, bạn không cần phải thực hiện xoá tay.

V. Ứng dụng thực tế

Camera năng lượng mặt trời được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:

 • Các nhà thầu, đơn vị thi công muốn kiểm soát và giám sát dự án, công trình trong quá trình thi công.
 • Vuông tôm, ao cá, bè cá, là những nơi khó đấu nối và thiết lập nguồn điện.
 • Trang trại, nhà xưởng, những khu vực khó kéo đường dây điện, hoặc quá xa nguồn điện sẽ lãng phí khi kéo dây.
 • Nương, rẫy vào dịp mùa vụ và bạn cần kiểm soát nhân công, thành phẩm vừa thu hoạch để không bị thất thoát.
 • Nhưng khu vực chưa có điện lưới như vùng đồi núi, vùng sâu vùng xa.

VI. Các lưu ý khi chọn mua camera năng lượng mặt trời

Để có thể lựa chọn một mẫu camera năng lượng mặt trời phù hợp bạn có thể tham khảo một số nội dung dưới đây. Nhưng trên hết vẫn là căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế, có thể phụ thuộc vào chất lượng hình ảnh, thời gian lưu trữ, số ngày tự chủ, nguồn cấp internet,…

1. Công suất tấm pin năng lượng mặt trời

 • Công suất tấm pin năng lượng mặt trời sẽ quyết định khả năng chuyển đổi năng lượng để camera hoạt động. Chúng phải chuyển hoá năng lượng để đủ cho Camera vận hành vào ban ngày và một lượng dư thừa để tích trữ vào Pin phục vụ vào ban đêm.
 • Câu hỏi công suất tấm pin năng lượng mặt trời bao nhiêu là phù hợp? Để trả lời cho câu hỏi này thì yếu tố căn cứ dễ nhất chính là dựa vào dung lượng pin lưu trữ. Công suất nên gấp 2 lần so với dung lượng pin lưu trữ. Ví dụ, Pin lưu trữ là 20Ah thì công suất panel nên là 40W.

2. Pin lưu trữ của pin năng lượng mặt trời

 • Pin lưu trữ là bộ phận trực tiếp cung cấp điện cho camera vận hành. Pin lưu trữ vừa cung cấp năng lượng cho camera vào ban ngày và vừa cung cấp vào ban đêm nên cần sử dụng loại pin tốt hơn so với đèn năng lượng thông thường.
 • Pin lưu trữ có dung lượng bao nhiêu là phù hợp sẽ căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế, cụ thể là bạn muốn chúng có thể tiếp tục vận hành trong bao lâu sau khi ngừng sạc. Nếu thời gian càng lâu thì dung lượng pin càng lớn và công suất tấm pin càng cao.

3. Lưu dữ liệu

 • Sẽ căn cứ vào chất lượng hình ảnh, video và số lượng ngày cần lưu trữ để có thể lựa chọn dung lượng thẻ nhớ phù hợp.
 • Chất lượng video càng cao thì dung lượng càng lớn, tương tự số lượng ngày càng nhiều thì dung lượng càng cao.

4. Khu vực lắp đặt có phù hợp thực tế không

 • Có wifi không, nếu bạn có nhu cầu sử dụng wifi để truyền tín hiệu. Nơi lắp đặt camera có gần so với khu vực lắp đặt camera không, nếu có sẵn wifi và ổn định thì bạn có thể sử dụng camera năng lượng mặt trời wifi để tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Có mạng 3G, 4G không: khu vực lắp đặt có thể bắt sóng 3G/4G của các nhà mạng hay không cũng nên được quan tâm. Mặc dù hiện nay sóng điện thoại gần như đã phủ khắp Việt Nam nhưng vẫn có một số nơi thuộc vùng sâu, vùng xa vẫn chưa có hoặc không ổn định, điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và sự ổn định khi truyền dữ liệu.
 • Có đủ ánh nắng để sạc không: nếu việc truyền dữ liệu bị tắt nghẽn thì camera vẫn có thể hoạt động và lưu giữ vào thẻ nhớ. Tuy nhiên, nếu không có nắng hoạt không đủ năng thì camera năng lượng mặt trời sẽ không hoạt động được liên tục, hay lưu ý lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp.

VII. Mua camera năng lượng mặt trời 4G ở đâu?

DMT Solar là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời: đèn chiếu sáng, đèn trang trí đến camera năng lượng mặt trời. Cung cấp cho nhu cầu dân dụng hoặc các dự án yêu cầu cao về mặt kỹ thuật.

Luôn nổ lực trong tư vấn và chăm sóc khách hàng, đề cao chất lượng sản phẩm và đa dạng hoá sản phẩm để đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của Quý khách hàng. Trong đó, dịch vụ chăm sóc khách hàng luôn được xem là kim chỉ nam tại DMT Solar trong quá trình vận hành doanh nghiệp.

Sản phẩm luôn được chọn lọc kỹ lưỡng từ nhà sản xuất và đơn vị phân phối trước khi được DMT Solar cung cấp đến tay Quý khách hàng. Sản phẩm sẽ được dán tem nhãn, thẻ bảo hành và đóng gói cẩn thận trước khi vận chuyển và bàn giao.