Hub Wifi – Tìm hiểu về thiết bị kết nối mạng

Hub và Switch là những thiết bị mạng phổ biến mà nhiều người không rõ sự khác biệt giữa chúng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Hub, từ đó hiểu được vai trò quan trọng của nó trong việc kết nối các thiết bị mạng.

Hub là gì?

Hub, hay còn được gọi là bộ chia mạng, là một thiết bị mạng cơ bản được sử dụng để kết nối nhiều máy tính hoặc thiết bị điện tử khác lại với nhau. Với khả năng kết nối từ 4-24 cổng, Hub là một loại repeater nhiều cổng. Tuy nhiên, Hub không có bảng định tuyến thông minh như bộ định tuyến hay bộ chuyển đổi, mà thay vào đó, nó phát tất cả dữ liệu từ mỗi cổng kết nối. Điều này dẫn đến một số rủi ro về bảo mật và an toàn thông tin.

Trước đây, Hub được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ hơn so với router hay Switch. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, router và Switch đã thay thế Hub nhờ tính bảo mật tốt hơn và giá thành hợp lý hơn.

Phân biệt Hub và Switch

Cùng với Hub, Switch là một thiết bị mạng quan trọng khác mà bạn cần biết. Dưới đây, chúng ta sẽ điểm qua những điểm giống và khác nhau giữa Hub và Switch.

Điểm giống nhau giữa Hub và Switch

Cả Hub và Switch đều có khả năng kết nối và truyền dữ liệu cho tất cả các thiết bị mạng. Tuy nhiên, Hub chỉ thực hiện việc này bằng cách phát tán dữ liệu ra các cổng khác, gây ra hiện tượng xung đột mạng. Trong khi đó, Switch kiểm tra và xác định nguồn và đích của dữ liệu, giúp tránh được xung đột và tăng tốc độ xử lý và mạng.

Điểm khác biệt giữa Hub và Switch

Có hai điểm khác biệt chính giữa Hub và Switch:

  • Cách thức truyền dữ liệu: Hub phát tán dữ liệu vào tất cả các cổng, trong khi Switch xác định nguồn và đích của dữ liệu rồi gửi thông tin đến đích chính xác. Điều này giúp Switch tránh được xung đột và mạng hoạt động nhanh hơn.
  • Chế độ hoạt động: Hub hoạt động ở chế độ half duplex, chỉ truyền hoặc nhận trong 1 thời điểm. Ngược lại, Switch hoạt động ở chế độ full duplex, có thể vừa truyền vừa nhận thông tin cùng lúc hoặc 2 chiều.

Nếu bạn đang tìm hiểu về Hub và Switch, lắp đặt wifi hoặc lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm, hãy liên hệ với Lắp đặt wifi, lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm để được tư vấn miễn phí và chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm: Repeater là gì? Có Nên Sử Dụng Repeater Hay Không?

Chúng ta hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Hub và Switch, và những khác biệt quan trọng giữa chúng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.