Mesh – Công nghệ mới cho hệ thống mạng không dây rộng lớn

Mesh

Bộ phát sử dụng công nghệ Mesh Wifi đang trở thành lời giải công nghệ cho các khách hàng cần hệ thống mạng không dây có vùng phủ rộng cho khu vực có diện tích lớn, nhiều ngóc ngách. Nhất là sự liền mạch của tín hiệu truyền tải khi di chuyển trong không gian sử dụng mà không bị gián đoạn.

Trong đó do đặc thù xây dựng ở Việt Nam với dạng nhà ống chiếm số lượng lớn thì yêu cầu có kết nối ổn định, dễ dàng khi di chuyển từ tầng này đến tầng khác càng trở nên cần thiết. Và đây cũng chính là nơi công nghệ mới này thể hiện sức mạnh. Vậy công nghệ Mesh Wifi là gì? Và có ưu điểm thế nào so với các công nghệ trước đây. Xin mời quý khách hàng tham khảo qua bài viết sau đây

Giới thiệu về công nghệ Mesh Wifi

Theo đúng tên gọi Mesh (lưới) thì nguyên lý hoạt động chính của giải pháp Mesh Wifi chính là liên kết một loạt các thiết bị phát sóng không dây lại với nhau tạo thành một mạng lưới hoạt động thống nhất.

Về mặt kỹ thuật thì một hoặc vài bộ phát sóng sẽ được kết nối với Internet thông qua dây cắm để trở thành thiết bị cấp phát trung tâm. Sau đó, các thiết bị được lắp đặt mở rộng sẽ liên kết với bộ phát trung tâm qua dây hoặc không dây để tạo thành liên kết và cung cấp cho người dùng tín hiệu cần thiết với vùng phủ rộng hơn.

Công nghệ Wifi Mesh hoạt động như thế nào?

Ở các công nghệ truyền thống, các điểm truy cập sẽ được kết nối với Internet để phát tín hiệu thông qua cáp Ethernet. Tuy nhiên, công nghệ Wifi Mesh lại khác, chỉ cần có một điểm phát sóng được kết nối dây Ethernet trực tiếp với thiết bị mạng thì toàn bộ tín hiệu của điểm phát sóng này sẽ được kết nối với các thiết bị mạng không dây sử dụng công nghệ Wifi Mesh khác trong toàn bộ tầm phủ sóng.

Có càng nhiều điểm phát sóng thì kết nối mạng càng rộng, tạo nên “đám mây kết nối” không dây phủ sóng Internet đủ để dùng cho cả tòa nhà văn phòng hay thậm chí là trong một thành phố lớn có hàng triệu người.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống Mesh Wifi

Ưu điểm của hệ thống Mesh Wifi

 • Liên kết nhiều thiết bị thu/phát thành một hệ thống với cùng một tên truy cập giúp quá trình sử dụng không bị đứt đoạn khi di chuyển quan điểm tích lớn.

 • Với tính năng liên kết qua mạng không dây dễ dàng để thiết lập nên liên kết nên rất phù hợp cho điều kiện lắp đặt ở vị trí không thể kéo được dây mạng tới hoặc vị trí yêu cầu cao về tính thẩm mỹ.

 • Dễ dàng chọn mua và thêm mới để mở rộng hệ thống mạng khi các hãng đã tạo ra hệ sinh thái riêng bao gồm nhiều mã sản phẩm cho khách hàng lựa chọn.

 • Đơn giản hóa quá trình cài đặt và lắp đặt thông qua các trình quản lý có giao diện thân thiện, dễ sử dụng và dùng trên điện thoại với cả hai hệ điều hành phổ biến Android và iOS.

 • Tính năng bảo mật được tăng cường với nhiều ứng dụng và tính năng giám sát, quản lý được tích hợp.

Nhược điểm của hệ thống Mesh Wifi

 • Mức chi phí ban đầu tương đối cao.

 • Vẫn cần kiểm tra vị trí lắp đặt tối ưu để mang lại hiệu quả phát sóng tốt nhất.

 • Ứng dụng công nghệ độc quyền nên không tương thích và kết nối với các hệ thống cũ.

Sự khác biệt giữa Wi-Fi Mesh và Bộ mở rộng sóng là gì?

Hệ thống WiFi Mesh là công nghệ lý tưởng để thay thế cho bộ kích sóng wifi mà bạn đang dùng hiện tại. Bởi vì bộ kích sóng wifi đơn giản chỉ là làm tăng tín hiệu mạng của bộ định tuyến còn công nghệ Wifi Mesh lại trở thành hệ thống mạng lưới hoàn toàn mới với nhiều ưu điểm vượt trội.

Ngoài ra việc quản trị mạng Wifi Mesh còn trở nên dễ dàng hơn với ứng dụng trên smartphone thay vì bạn phải vào trang quản trị của bộ định tuyến.

Cùng với đó, mạng Wifi Mesh cho phép nhiều thiết bị liên kết với nhau để có thể tạo được vùng phủ sóng tốt nhất, điều này không thể thực hiện được với bộ kích sóng wifi truyền thống. Do bộ kích sóng wifi truyền thống chỉ có thể kết nối với bộ định tuyến chính để có thể phát mạng.

Và điểm đặc biệt nhất là nó duy trì hoạt động như mạng lưới rộng duy nhất, để các thiết bị của bạn sẽ tự động chuyển đổi giữa các đơn vị mạng lưới với nhau. Với Wifi Mesh bạn không cần phải thao tác bằng tay để chuyển đổi giữa các mạng lưới (như giữa mạng chính và Network_EXT mở rộng).

Ứng dụng của hệ thống Mesh Wifi hiện nay

 • Thường được sử dụng cung cấp wifi ổn định cho một khu vực rộng lớn: trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, sân bay, khách sạn hoặc văn phòng nhiều phòng…

 • Thích hợp với dạng thiết kế nhà riêng, văn phòng nhiều tầng giúp kết nối cả hệ thống một cách liền mạch hoặc khi di chuyển giữa các tầng không bị gián đoạn tín hiệu.

 • Hướng đến các hệ thống cần mở rộng lâu dài theo mức độ phát triển của doanh nghiệp mà không cần phải mất thời gian tìm kiếm hay cấu hình phức tạp.

Các thuật ngữ thường gặp khi sử dụng mạng Wi-Fi Mesh

 • Node (nút): Mỗi node là một điểm truy cập (Access Point), một bộ phát sóng trong mạng lưới Mesh.

 • Root AP (RAP): Một node gốc rễ, được kết nối với điểm truy cập chủ (Master AP) thông qua dây Ethernet để nhận tín hiệu mạng ban đầu.

 • Master AP: Là điểm thu Internet và truyền đến Root AP, thường là modem Internet. Mọi cấu hình, cài đặt liên quan đến WiFi Mesh đều thông qua Master AP. Trong một số hệ thống Master AP cũng là Root AP. Một Master AP có thể truyền Internet đến nhiều Root AP cho nhiều hệ thống Mesh khác nhau.

 • Mesh Tree (cây lưới): Tổng quan số node trong mạng lưới, có thể là 1 cây lưới gồm 6 Access Point hoặc 1 Master AP với 2 cây lưới 3 Access Point.

 • Bước nhảy: Số kết nối không dây để đi từ Mesh AP tới Root AP. Ví dụ, nếu Root AP là uplink của Mesh AP 1, thì khoảng cách từ Mesh AP 1 tới Root AP là 1 bước nhảy. Hệ thống Smart Mesh hỗ trợ tối đa 8 bước nhảy.

Các thiết bị Wi-Fi Mesh phù hợp trong hoàn cảnh sử dụng nào?

Với các đặc điểm trên, công nghệ Wi-Fi Mesh phù hợp với các công trình với diện tích rộng như trường học, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện… để cho nhiều người sử dụng xuyên suốt trong khu vực mà không cần đổi mạng. Ngoài ra Wi-Fi Mesh cũng thích hợp với những ngôi nhà có thiết kế nhiều tầng, biệt thự, tiện cho chủ nhà quản lý Wi-Fi tại khu vực sống.

Trên đây chúng tôi đã thông tin cho bạn những thông tin, kiến thức cần thiết về Công nghệ Mesh Wifi là gì? có ưu điểm thế nào so với các công nghệ trước đây? Nếu bạn đang cần tư vấn, hỗ trợ, mua các sản phẩm thiết bị mạng, hệ thống Mesh Wifi thì hãy liên hệ ngay đến Phúc Anh để được chăm sóc tốt nhất.

Lắp đặt wifi, lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm

Lắp đặt wifi, lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm