Modem 5g

Modem 5g

WiFi băng tần 5Ghz rất được sự chú ý hiện nay. Ngày trước thuật ngữ 2.4Ghz đã trở nên rất phổ biến và quen thuộc. Tuy nhiên sau cuộc cách mạng công nghệ, WiFi 5Ghz đã được ra đời với những cải tiến tốc độ vượt bật. Liệu bạn có thắc mắc WiFi 5Ghz là gì? và Liệu có nên đầu tư Router WiFi 5Ghz hay không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé.

WiFi 5Ghz là gì?

Wifi 5Ghz là gì? Có nên đầu tư Router WiFi 5Ghz

WiFi 5Ghz là sóng vô tuyến không dây (WiFi) sử dụng băng tần 5Ghz. Khi sử dụng dạng băng tầng có tốc độ cao như 5Ghz sẽ giúp bạn truy cập Internet nhanh hơn. Đồng thời, khi chơi game hay xem phim cũng không gặp các vấn đề về mạng như giật lag… Điều hiển nhiên của WiFi băng tần lớn là nó hỗ trợ tốc độ kết nối Internet cao gấp 2-3 lần so với 2.4Ghz.

WiFi sử dụng băng tần 5Ghz sẽ ít gặp các hiện tượng trùng tần số như WiFi 2.4Ghz. Tuy nhiên khoảng cách truyền tín hiệu lại không nhanh và dễ bị cản trở hơn 2.4Ghz. WiFi 5Ghz có thể hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps trong điều kiện lý tưởng.

WiFi 5G có phải là WiFi 5Ghz không?

Wifi 5Ghz là gì? Có nên đầu tư Router WiFi 5Ghz

Thắc mắc trên thường được rất nhiều người quan tâm, WiFi 5G và WiFi 5Ghz có gì khác nhau hay không. Trên thực tế thì WiFi 5Ghz và 5G không giống nhau. Bởi vì cùng yếu tố “5G” xuất hiện trong tên gọi nên đã gây ra sự hiểu lầm cho người dùng. Tuy nhiên điểm chung của hai loại này là yếu tố về công nghệ. Đồng thời, chúng cùng là thuật ngữ nói về kết nối không dây.

Một số so sánh sơ lược sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về WiFi 5G và WiFi 5Ghz

WiFi 5Ghz là gì? Có nên đầu tư Router WiFi 5Ghz

Để hiểu rõ hơn về 5G và WiFi 5Ghz. Hãy đọc phần giải thích dưới đây bạn nha:

Mạng 5G – Phiên bản mới nhất của mạng di động

Các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, laptop hoặc máy tính bảng đều có thể kết nối dữ liệu di động. Sóng 5G là công nghệ mới nhất nhằm cung cấp các kết nối cực nhanh cho những thiết bị đó. Về mặt sử dụng rộng rãi thì 4G vẫn là công nghệ di động nhanh nhất được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên ngay khi 5G ra mắt và nhiều điện thoại 5G được phát hành. Cùng với đó là 5G cung cấp nhiều cải tiến so với 4G nên đã làm thay đổi một số lĩnh vực.

WiFi 5Ghz – Băng tần WiFi được sử dụng phổ biến ngày ngay

Các thiết bị kết nối mạng WiFi có thể truyền dữ liệu trên hai dải tần số, tùy thuộc vào Router: 5Ghz và 2.4Ghz. Giống như mạng 5G di động nhanh hơn 4G vì chúng hoạt động ở tần số cao hơn, WiFi 5Ghz thường nhanh hơn 2.4Ghz cũng vì lý do tương tự.

WiFi 5Ghz cũng có nhược điểm như 5G là không thể phát sóng tốt qua các bức tường và có phạm vi WiFi ngắn hơn băng tần 2.4Ghz. Khi bạn ở trong nhà hoặc doanh nghiệp nơi Router không dây hoặc điểm truy cập hỗ trợ băng tần 5Ghz thì các thiết bị sẽ kết nối với Router trong dải tần số này thay vì 2.4Ghz.

Điều dễ hiểu là 5Ghz là một tùy chọn trong Router để cho phép tốc độ truyền nhanh hơn, giúp giảm tắc nghẽn nhiễu. Để làm được điều này, băng tần 5Ghz cho phép mạng chạy trên nhiều kênh hơn so với những gì được hỗ trợ với 2.4Ghz. Hiện nay đa số các Router đều là Router băng tần kép. Tức là chúng sẽ hoạt động trên cả hai dải tần 2.4Ghz và 5Ghz.

Ngày nay khi mạng 5G đã dần trở nên phổ biến hơn và có khả năng thay thế kết nối băng thông rộng tại nhà. Các Router được sử dụng để đưa thiết bị trực tuyến qua mạng di động 5G gần như sẽ được gọi là Router 5G. Điều đó có nghĩa là chúng kết nối mạng gia đình với Internet qua mạng di động 5G. Các thiết bị tại nhà vẫn sẽ được kết nối tùy chọn với cả hai dải tần 2.4Ghz và 5Ghz.

So sánh WiFi 2.4Ghz và WiFi 5Ghz

WiFi 5Ghz là gì? Có nên đầu tư Router WiFi 5Ghz

Tốc độ WiFi

Ở điều kiện lý tưởng tốc độ mạng WiFi 5G có thể lên đến 1300Mbps. Đây là một con số ấn tượng khi so sánh với tốc độ 450-600Mbps của WiFi 2.4Ghz. Điều này đồng nghĩa với việc tải tập tin, xem phim, chơi game sẽ nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Phạm vi kết nối

Theo nguyên lý truyền sóng vô tuyến thì tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách sẽ càng cao. Vì WiFi 5Ghz hoạt động ở băng tần cao nên bạn sẽ không có được phạm vi kết nối rộng như WiFi 2.4Ghz.

Khả năng xuyên nhiễu

Không bị xuyên nhiễu bởi các thiết bị khác là ưu điểm lớn của WiFi 5Ghz. WiFi 5Ghz sẽ không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị không dây. Điều này giúp tốc độ mạng ổn định hơn. Còn đối với WiFi 2.4Ghz, các thiết bị như loa, tai nghe Bluetooth…có thể gây nhiễu mạng ảnh hưởng đến tốc độ truy cập. Từ đó sẽ làm phiền bạn nếu bạn sử dụng mạng có tốc độ 2.4Ghz đặc biệt là khi làm việc.

Khả năng tắc nghẽn

Wifi 5Ghz là gì? Có nên đầu tư Router WiFi 5Ghz

WiFi 5Ghz hoạt động ở băng tần rộng hơn WiFi 2.4Ghz. Do đó bạn sẽ không phải lo về việc tắc nghẽn khi có nhiều thiết bị truy cập. Đồng nghĩa với việc này là bạn sẽ có kết nối mạng ổn định hơn. Đồng thời đảm bảo các tác vụ hoạt động luôn được trơn tru.

Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ về khái niệm WiFi 5Ghz là gì, sự khác nhau cơ bản của WiFi 5Ghz và mạng 5G. Chúng tôi hy vọng qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định có nên đầu tư Router WiFi 5Ghz hay không.

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị WiFi chuyên dụng, bạn có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199