Lắp đặt wifi, lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm

ADSL, viết tắt của Asymmetric Digital Subscriber Line, là một dạng của DSL, cung cấp một phương thức truyền dữ liệu với băng thông rộng và tốc độ cao hơn so với giao thức truy cập qua đường dây điện thoại truyền thống. ADSL tách lượng dữ liệu trên đường dây điện thoại thành 2 phần, một phần nhỏ dùng cho các tín hiệu như Phone, Fax và phần lớn dùng cho truyền tải tín hiệu ADSL. “Bất đối xứng” trong ADSL chỉ ra rằng lượng dữ liệu tải xuống và tải lên là không bằng nhau, với dữ liệu chủ yếu là tải xuống.

Tổng quan về ADSL

ADSL là gì

ADSL là sự thay thế với tốc độ cao cho thiết bị Modem hoặc ISDN giúp truy nhập Internet với tốc độ cao và nhanh hơn. ADSL có tốc độ truyền không giống nhau ở hai chiều, với tốc độ chiều xuống (từ mạng tới thuê bao) nhanh gấp hơn 10 lần so với tốc độ chiều lên (từ thuê bao tới mạng). Điều này phù hợp cho việc khai thác dịch vụ Internet khi chỉ cần nhấn chuột là có thể nhận được một lượng lớn dữ liệu tải về từ Internet.

Cơ chế hoạt động

ADSL khai thác phần băng thông chưa được sử dụng trên đường dây từ thuê bao tới tổng đài nội hạt. ADSL sử dụng dải phổ tần số cao hơn dải phổ tần số thoại để truyền tải dữ liệu. Một thiết bị gọi là Splitter được sử dụng để tách thoại và dữ liệu trên đường dây. Tốc độ truyền tải dữ liệu phụ thuộc vào khoảng cách, kiểu và độ dày đường dây, số lượng mối nối trên đường dây, mật độ các đường dây chuyển tải ADSL, ISDN và các tín hiệu không phải thoại khác, mật độ các đường dây chuyển tải tín hiệu radio.

Ứng dụng ADSL

ADSL lập cách thức truyền dữ liệu giữa thuê bao và tổng đài thoại nội hạt trên đường dây điện thoại bình thường. Mặc dù ADSL được sử dụng để truyền dữ liệu bằng giao thức Internet, việc thực hiện điều đó không phải là đặc trưng kỹ thuật của ADSL. Hiện nay, phần lớn người dùng sử dụng ADSL để truy cập Internet tốc độ cao và sử dụng các dịch vụ trên Internet một cách nhanh hơn.

Ưu điểm của ADSL

So sánh với PSTN và ISDN, ADSL có những ưu điểm sau:

  • ADSL là kết nối liên tục, luôn được kết nối trực tiếp.
  • ADSL chỉ truyền tải dữ liệu tới Internet.
  • ADSL không tính cước nội hạt.
  • ADSL cho phép vừa sử dụng Internet trong khi vẫn có thể thực hiện cuộc gọi đồng thời.
  • ADSL có thể tải dữ liệu với tốc độ tới 8Mbps.
  • Không hạn chế số người sử dụng khi chia sẻ kết nối Internet trong mạng nội bộ.

Cấu trúc của ADSL

ADSL bao gồm các thành phần như Modem ADSL, DSLAM, BAS và ISP. Modem ADSL kết nối vào đường dây điện thoại và cung cấp các giao thức truyền thông cần thiết. DSLAM tập hợp nhiều kết nối thuê bao ADSL và kết nối tới BAS thông qua cáp quang. BAS là thiết bị đặt giữa DSLAM và ISP, nơi các giao thức truyền thông được đóng gói và truyền dữ liệu tới Internet.

Mối tương quan giữa thoại và ADSL

ADSL cho phép truy nhập Internet tốc độ cao và thực hiện cuộc gọi cùng một lúc trên cùng một đường dây. Các thiết bị Splitter được sử dụng để tách các tần số cao dùng cho ADSL và các tần số thấp dùng cho thoại. Việc tốc độ kết nối và truyền tải dữ liệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số người dùng, tốc độ kết nối giữa DSLAM và BAS, số lượng card DSLAM và BAS, tốc độ kết nối giữa BAS và ISP, kết nối từ ISP tới mạng Internet toàn cầu, cấu trúc của ISP.