Modem và Router: Đặc điểm và chức năng khác nhau

Modem Router

Modem và Router là hai thiết bị quan trọng trong mạng Internet, nhưng nhiều người thường gặp khó khăn khi phân biệt giữa chúng. Trên thực tế, Modem và Router có những đặc điểm và chức năng riêng biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa Modem và Router để hiểu rõ hơn về mỗi thiết bị.

1. Modem là gì? Chức năng của Modem

1.1. Modem là gì?

Modem (Modulator và Demodulator) là thiết bị điều chế và giải điều chế, chuyển đổi các tín hiệu số thành tín hiệu tương tự và ngược lại. Điều này có nghĩa là bất kỳ tín hiệu truyền thông hiện nay đều được xem là tín hiệu điều chế, không có tiêu chuẩn cụ thể để phân biệt.

Hiểu một cách đơn giản, Modem là thiết bị mạng điều chế sóng tín hiệu tương tự nhằm mã hóa dữ liệu số và giải mã tín hiệu số thông qua quá trình điều chế và giải điều chế tín hiệu mạng.

Modem nhận tín hiệu mạng từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và kết nối với các thiết bị của người dùng (laptop, điện thoại,…) để các thiết bị này có thể hiểu và xử lý dữ liệu trên mạng Internet.

1.2. Chức năng của Modem

Modem có chức năng chính là chuyển đổi tín hiệu số từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thành kết nối Internet, phát wifi, mã hóa tín hiệu số, chia sẻ dữ liệu đến mạng nội bộ thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, đường dây điện thoại hoặc hệ thống cáp quang.

Ngoài chức năng chính, Modem còn có một số chức năng khác như:

  • Kiểm soát lưu lượng để đảm bảo tốc độ phù hợp của modem.
  • Kiểm soát và sửa lỗi trong quá trình truyền tin giữa các modem.
  • Nén dữ liệu để giảm thời gian gửi tin.
  • Quản lý từ xa.
  • Truyền dữ liệu và sao lưu.

Modem và Router

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Modem qua bài viết: Modem là gì?

2. Router là gì? Router wifi là gì? Chức năng của Router

2.1. Router là gì?

Router là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng đến các thiết bị đầu cuối thông qua quá trình định tuyến. Đơn giản mà nói, Router là thiết bị dùng để chia sẻ Internet đến nhiều thiết bị khác nhau trong cùng một mạng.

Trong cấu trúc, Router có thể có một hoặc nhiều cổng Ethernet (cổng LAN), hoặc bao gồm cả anten phát sóng wifi, cho phép người dùng kết nối với nhiều thiết bị khác nhau thông qua cáp mạng.

Để kết nối một modem với nhiều thiết bị, Router là thiết bị cần thiết. Router cân bằng lưu lượng nhận thông tin từ modem để định tuyến nó đến các thiết bị được kết nối, sau đó Router sẽ thiết lập địa chỉ IP riêng biệt bên trong bằng kỹ thuật NAT đến các thiết bị kết nối để cấp quyền truy cập.

Các thiết bị như điện thoại, bộ điều khiển game, laptop, tivi,… có thể kết nối không dây hoặc bằng cách sử dụng Router với cáp mạng. Một số tính năng nâng cao của Router bao gồm tường lửa tích hợp có vai trò bảo vệ mạng khỏi lưu lượng không phù hợp.

Router là gì?

Chi tiết: Wifi là gì? Nguyên lý hoạt động, các chuẩn wifi phổ biến

2.2. Router wifi là gì?

Router wifi là thiết bị định tuyến không dây có khả năng phát sóng wifi. Hiện nay, Router wifi được trang bị nhiều cổng LAN, cho phép người dùng kết nối với nhiều thiết bị khác nhau thông qua dây cáp mạng. Nhờ đó, mạng Internet không dây có thể được sử dụng trong những khoảng cách giới hạn.

2.3. Chức năng của Router

Thiết bị định tuyến Router có chức năng chia sẻ các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng, từ một hoặc nhiều vị trí đến đích cuối cùng tới Router. Thông qua chức năng này, Router có thể kết nối wifi đến các thiết bị như smartphone, tivi và kết nối mạng có dây với laptop, tivi,…

Chú ý: Địa chỉ IP của các máy trong mạng LAN không giống nhau, tuy nhiên khi tham gia vào mạng Internet thì bạn sẽ chỉ sử dụng một địa chỉ IP public duy nhất.

3. Phân biệt Modem và Router

Modem và Router có vai trò quan trọng trong việc tạo nên hệ thống truy cập Internet không dây. Tuy nhiên, cả hai loại thiết bị có nhiều khác biệt.

Tiêu chí Modem Router
Tính năng Giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Kết nối nhiều thiết bị mạng cùng nhau.
Cơ chế hoạt động Chuyển đổi tín hiệu số thành tín hiệu analog và ngược lại. Phân luồng, kiểm tra dữ liệu và xác minh đường dẫn.
Vị trí kết nối Kết nối trực tiếp với nhà mạng hoặc thông qua dây dẫn. Đặt giữa thiết bị điện tử (Modem) và hệ thống mạng.
Chế độ kết nối Half Duplex, Full Duplex, Modem 4 dây, Modem 2 dây. Administrative, Global Configuration, User Execution.
Phương thức kết nối 1-2 cổng LAN và 1 cổng nhận tín hiệu mạng từ nhà mạng. Kết nối với nhiều PC/thiết bị mạng qua cổng LAN hoặc Wifi.
Lớp Lớp 2 (liên kết dữ liệu). Lớp 3 (lớp mạng).
Loại thiết bị Thiết bị liên mạng. Thiết bị mạng.
Bảo mật Không có biện pháp bảo mật. Cung cấp nhiều biện pháp bảo mật cho mạng máy tính.
Mức độ độc lập Có thể hoạt động độc lập thông qua dây cáp với các thiết bị kết nối Internet. Chỉ có thể chia sẻ thông tin giữa các máy tính mà không thể hoạt động độc lập, cần có Modem để kết nối Internet.
Nhu cầu truy cập mạng Cần thiết. Không cần thiết.

3.1. Cơ chế hoạt động

Modem có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số của laptop, tivi,…thành tín hiệu analog có thể truyền qua dây dẫn. Modem cũng chuyển từ tín hiệu analog thành dữ liệu số mà các thiết bị như laptop, điện thoại có thể xử lý và hiểu được.

Router phân luồng gói thông tin, kiểm tra dữ liệu và xác minh đường dẫn của gói thông tin để đảm bảo chính xác truyền đến PC đích. Router điều chuyển dữ liệu được yêu cầu đến PC của bạn.

3.2. Vai trò nhiệm vụ chính

Modem có vai trò là thiết bị cầu nối, giúp kết nối Internet từ nhà cung cấp mạng để truyền và nhận Internet. Sau đó, nó sẽ nhận và truyền mạng từ Modem đến các thiết bị sử dụng mạng thông qua sóng wifi hoặc dây Ethernet.

Router có vai trò kết nối các thiết bị với nhau trong một hệ thống mạng thông qua việc gửi các gói dữ liệu giữa những thiết bị này. Qua đó, giúp truyền tải mạng Internet từ Modem đến các thiết bị như điện thoại hay máy tính.

3.3. Các cổng kết nối

Router có 3 loại cổng kết nối cơ bản là cổng LAN, cổng WAN và cổng quản lý router. Cổng LAN cho phép Router kết nối vào hệ thống mạng cục bộ LAN. Cổng giao tiếp LAN thường là cổng Ethernet, cũng có cổng Token Ring và Asynchronous Transfer Mode (ATM).

Các thiết bị Modem cơ bản thì chỉ có 1-2 cổng LAN để truyền tín hiệu đến Router và một cổng tiếp nhận tín hiệu mạng từ nhà cung cấp dịch vụ Internet. Hiện nay, đã xuất hiện nhiều dòng Modem tích hợp thêm tính năng phát wifi, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

3.4. Thiết kế, cấu tạo

Router có các cổng WAN, LAN và anten phát sóng wifi. Cấu tạo của Router cũng bao gồm các bộ phận như đèn tín hiệu, biến cảm ứng, RAM, CPU,…

Modem bao gồm khối truyền tín hiệu cổng LAN, cục nguồn, bộ IC nhận-xử lý tín hiệu, anten nhận/phát tín hiệu,…

3.5. Vị trí trong hệ thống mạng

Modem được kết nối trực tiếp với nhà mạng hoặc thông qua dây dẫn truyền như cáp quang, dây đồng,…

Router được đặt giữa thiết bị Modem và hệ thống mạng. Cổng Internet trên Router kết nối với Modem, các cổng còn lại kết nối với Switch. Modem và Router được kết nối vật lý với nhau. Như vậy, các thiết bị kết hợp với Router cũng được cho phép kết nối Internet qua Modem. Router có cổng Ethernet và cổng Gigabit để kết nối với hệ thống mạng và một số thiết bị khác. Các Router phổ biến cũng có tích hợp wifi để kết nối không dây.

Trong một số trường hợp, Modem và Router được tích hợp chung trên cùng một thiết bị, là cục wifi có thể cắm trực tiếp vào cáp quang được nhà mạng trang bị. Tuy nhiên, cục wifi bị hạn chế về khả năng phát wifi, do đó, để tận dụng tối đa băng thông, bạn cần sắm thêm một Router riêng.

3.6. Chế độ kết nối

Modem có 4 chế độ kết nối bao gồm: Half Duplex – Chế độ bán song công, Full Duplex – Chế độ song công toàn phần, Chế độ Modem 4 dây, Chế độ Modem 2 dây.

Router có 3 chế độ kết nối gồm: Administrative, Global Configuration và User Execution.

3.7. Lớp trong mô hình OSI

Trong mô hình OSI:

  • Router nằm ở lớp thứ 3 (Network Layer), được dùng để kết nối và định tuyến các mạng với nhau.
  • Modem nằm ở lớp thấp nhất trong mô hình OSI, Lớp Physical Layer, với chức năng điều chế tín hiệu tuần tự (vô tuyến, điện, quang, âm thanh) thành các tín hiệu số.

Tìm hiểu: Mô hình OSI là gì?

4. Nên mua Modem wifi hay Router wifi?

Modem và Router đóng vai trò khác nhau nhưng lại hỗ trợ cho nhau trong tiến trình truy cập Internet. Modem dùng để kết nối Internet trong khi Router được sử dụng để tăng khả năng phủ sóng wifi và kết nối giữa các thiết bị không dây. Do đó, để sử dụng mạng wifi, bạn cần trang bị cả Modem và Router.

Vì vậy, việc mua Modem wifi hay Router wifi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện nay, nhiều thiết bị mạng Router và Modem được tích hợp chung, gọi là Modem Router để đơn giản hóa quá trình lắp đặt và tối ưu chi phí.

Tuy nhiên, nếu yêu cầu tính bảo mật cao, việc sử dụng riêng biệt Modem và Router là cần thiết với nhiều ưu điểm vượt trội.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Modem và Router. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về sự khác biệt giữa Modem và Router để lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.