Unifi Wifi Controller Software

Unifi Wifi Controller Software

Unifi Wifi Controller Software

Bạn đang quan tâm đến việc sử dụng các sản phẩm thiết bị mạng của Unifi Networks? Nếu vậy, việc tìm hiểu về cách sử dụng nền tảng quản lý Unifi Controller sẽ là điều cần thiết. Unifi Controller là phần mềm quản lý do Ubiquiti phát triển, giúp người dùng dễ dàng cài đặt và quản lý hàng ngàn thiết bị UniFi Wifi trên một máy tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt Unifi Controller và cấu hình wifi Unifi. Hướng dẫn này áp dụng cho các model sản phẩm như Unifi AC lite, UniFi AC LR, UniFi AP AC Pro, Unifi NanoHD, U6 lite, U6 Pro, U6-LR… Bắt đầu khám phá ngay!

1. Unifi Controller là gì?

Trước khi bắt tay vào việc cài đặt Unifi Controller, bạn cần hiểu rõ Unifi Controller là gì. Unifi Controller là ứng dụng quản lý tổng thể hệ thống mạng được Ubiquiti Networks phát triển. Nó được thiết kế để quản lý các sản phẩm thiết bị mạng của Ubiquiti như bộ phát Wifi, switch, gateway và router trong một môi trường mạng. Unifi Controller là nền tảng quản lý chúng ta sử dụng để cấu hình wifi Unifi. Một số ưu điểm của Unifi Controller bao gồm:

 • Giao diện đồ họa trực quan, dễ dàng chuyển đổi giữa giao diện Advanced và Legacy.
 • Tính năng phong phú giúp kiểm soát tổng thể toàn bộ thiết bị mạng.
 • Cấu hình wifi Unifi bao gồm: SSID, tiêu chuẩn bảo mật, băng tần truyền phát…
 • Truy cập thông qua trình duyệt web, tương thích với PC, laptop chạy Windows và macOS.
 • Cho phép cài đặt wifi Unifi từ xa.
 • Thêm thiết bị Unifi vào controller nhanh chóng.
 • Cấu hình và cài đặt wifi Unifi chỉ trong vài phút.

2. Một số tính năng nổi bật có trên Unifi Controller

Unifi Controller cung cấp nhiều tính năng hữu ích như:

 • Quản lý bộ phát Wifi Unifi: Unifi Controller cho phép quản lý và cấu hình wifi Unifi. Bạn có thể theo dõi hiệu suất của từng thiết bị phát Wifi, điều chỉnh cài đặt bảo mật và quản lý người dùng kết nối.
 • Quản lý Switch, Gateway: Unifi Controller hỗ trợ quản lý các sản phẩm Switch hay Gateway của Unifi Network, cho phép kiểm soát cấu hình mạng, theo dõi các cổng và tình trạng kết nối.
 • Quản lý Guest Portal: Người dùng có thể tạo các mạng Wifi riêng để cung cấp dịch vụ Wifi Marketing cho khách hàng. Quản trị viên có thể thiết kế giao diện trang chào Guest Portal và lựa chọn các chuẩn xác thực truy cập giúp quản lý quyền truy cập của khách hàng.
 • Theo dõi và Thống kê: Unifi Controller cung cấp các công cụ theo dõi và thống kê hiệu suất mạng. Bạn có thể xem thông tin về băng thông, người dùng kết nối và các sự kiện bảo mật diễn ra.
 • Tích hợp Cloud: Unifi Controller tích hợp dịch vụ cloud của Ubiquiti cho việc quản lý từ xa. Bạn có thể sao lưu và khôi phục cấu hình từ cloud.
 • Tạo và quản lý VLAN: Thiết lập các mạng riêng cho từng đối tượng người dùng truy cập. Kiểm soát băng thông, giới hạn tốc độ Down/Up của từng người dùng hoặc nhóm người dùng.
 • Cấu hình Firewall, routing với Unifi Gateway.

3. Chuẩn bị trước khi cài đặt UniFi Controller

Trước khi cài đặt Unifi Controller, bạn cần chuẩn bị:

 • Một laptop hoặc máy tính PC chạy Windows 10 64 bit có kết nối internet.
 • Tải về và cài đặt Java 11.

4. Hướng dẫn các bước cài đặt UniFi Controller trên hệ điều hành Windows

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Unifi để tải UniFi Network Application, chọn phiên bản Controller phù hợp với hệ điều hành của bạn.

Bước 2: Sau khi tải về, khởi chạy và tiến hành cài đặt. Bạn có thể gặp lỗi yêu cầu cài đặt Java. Bấm vào Yes để được chuyển tới trang tải Java.

Bước 3: Trong phần Operating System, chọn phiên bản tương thích với hệ điều hành của bạn. Chọn Architecture và Package Type rồi tiến hành tải và cài đặt.

Bước 4: Khi đã cài đặt xong Java, khởi chạy lại setup Unifi Controller. Chọn Finish để hoàn tất cài đặt.

5. Hướng dẫn cài đặt Unifi Controller và cấu hình Wifi Unifi

Bước 1: Khởi chạy Unifi Controller lần đầu, trình duyệt sẽ cảnh báo “Trang web không phải là kết nối riêng tư”. Bạn hãy nhấn vào Advanced -> Continue to localhost để truy cập trang web.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy tick vào ô vuông như hình và ấn Next.

Bước 3: Chọn Switch to Advanced Setup và tắt hai chức năng như trong hình. Sau đó, điền thông tin của Controller và chọn Next.

Bước 4: Tích vào Enable Auto Backup và ấn Next. Chọn thiết bị để adopt vào controller của máy tính và ấn Next.

Bước 5: Điền tên Wifi và mật khẩu mới cho wifi. Tích vào Combine 2 GHz and 5 GHz WiFi Network Names into one nếu bạn muốn gộp cả hai sóng thành một.

Bước 6: Đặt múi giờ và ấn Finish để hoàn thành cấu hình cơ bản của Unifi Controller.

6. Một số thao tác cơ bản trên giao diện quản trị UniFi Controller

Sau khi đã cài xong Unifi Controller, bạn sẽ được đưa đến giao diện chính. Unifi Controller có hai giao diện là New và Legacy. Bạn có thể chuyển về giao diện cũ thông qua Settings -> System -> Advanced -> Interface -> Legacy. Rồi chọn Deactivate để trở về giao diện cũ.

Trên giao diện chính, bạn có thể quản lý các thiết bị đã được adopt vào Controller và xem thông tin cấu hình của chúng.

Giao diện Clients cho phép bạn xem danh sách các thiết bị đã kết nối vào AP. Bạn có thể xem thông tin như địa chỉ IP, địa chỉ MAC của các thiết bị.

Để đổi tên wifi và mật khẩu, vào phần Settings -> Wireless Networks -> Edit và đặt mật khẩu mới ở phần Security Key.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn cài đặt Unifi Controller và cấu hình wifi Unifi. Bạn có thể làm theo hướng dẫn để tự cài đặt và sử dụng phần mềm UniFi Controller. Nếu gặp vấn đề hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ chuyên gia của Việt Tuấn để được giúp đỡ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng và các hướng dẫn sử dụng trong chuyên mục UniFi.