Wifi Mesh: Công nghệ Mạng Lưới Wifi Đột Phá

Wifi Mesh Là Gì

Công nghệ Mesh Wifi là gì?

Mesh Wifi (hay còn gọi là Wifi Mesh) là công nghệ mạng không dây đồng nhất và đột phá. Đơn giản, đây là sự kết nối trực tiếp và không dây giữa các thiết bị wifi từ nhiều hãng khác nhau như bộ định tuyến hoặc bộ phát sóng access point. Các thiết bị này cho phép truyền tải băng thông trực tiếp với nhau, thường là trên băng tần 5GHz, mà không cần kết nối dây. Khi một trong các điểm truy cập gặp sự cố, các điểm khác tự động bổ sung lưu lượng nhằm đảm bảo mạng không bị gián đoạn. Các thiết bị khác trong hệ thống sẽ thay thế vị trí của điểm truy cập bị lỗi cho đến khi sự cố được khắc phục hoàn toàn.

Công nghệ Wifi Mesh được trang bị trên các thiết bị Wifi
Công nghệ Wifi Mesh được trang bị trên các thiết bị Wifi

Hệ thống Mesh Wifi là gì?

Mạng Mesh là một hệ thống wifi diện rộng, còn được gọi là hệ thống Mesh Wifi. Khi bạn sở hữu một hệ thống Wireless Mesh Network (WMN) hoặc một Mesh, bạn đang có một loạt các thiết bị phát sóng WiFi hoạt động chung với nhau để tạo thành một mạng Wifi có vùng phủ sóng rất lớn. Hệ thống mạng không dây này có chung SSID và mật khẩu, khác với bộ định tuyến truyền thống. Hiểu đơn giản hơn, Wifi Mesh là một hệ thống Wifi đồng nhất, trong đó các thiết bị Wifi được kết nối với nhau dưới dạng mạng lưới.

Khi lắp đặt hệ thống Mesh Wifi, bạn không chỉ kết nối được mạng wifi trong toàn bộ căn nhà, mà bạn vẫn có thể sử dụng mạng bình thường khi đứng ngoài sân hoặc ra khỏi khuôn viên sân nhà.

Mạng Mesh đã tồn tại từ lâu, nhưng chỉ từ năm 2016 sau khi ra mắt Eero Wifi System, hệ thống mạng này mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, hầu hết nhà sản xuất thiết bị mạng đều đã giới thiệu hệ thống Wifi Mesh của riêng mình. Mỗi nhà sản xuất đặt tên khác nhau cho thiết bị phát sóng của họ. Ví dụ, cục Mesh, Base Station, Access Point, Hub, Node, Router chính và vệ tinh… Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ gọi tất cả các thiết bị Wifi Mesh là Hub. Thông thường, một hệ thống Mesh bao gồm 2 hoặc 3 Hub và các Hub đều giống nhau. Một trong số các Hub sẽ được làm Hub chính, kết nối với nguồn Internet. Các Hub còn lại là Hub phụ và được đặt ở các vị trí khác nhau trong ngôi nhà.

Hệ thống mạng lưới gồm các thiết bị Wifi Mesh kết nối với nhau
Hệ thống mạng lưới gồm các thiết bị Wifi Mesh kết nối với nhau

Ưu điểm của tạo hệ thống Mesh Wifi

Hệ thống Wifi Mesh có nhiều ưu điểm vượt trội so với hệ thống wifi truyền thống với vùng phủ sóng rộng, tốc độ đường truyền nhanh và ổn định, kết nối đồng nhất, thiết kế mạng không cần đi dây và nhiều hơn nữa:

 • Tính bảo mật cao: Wifi Mesh là công nghệ mới có tính bảo mật cao, giúp người dùng không bị mất thông tin cá nhân hoặc bị đánh cắp khi sử dụng Internet.

 • Tốc độ đường truyền nhanh và ổn định: Hầu hết các bộ sản phẩm Wifi Mesh trên thị trường đều được trang bị băng tần kép (Dual-Band) và hỗ trợ chuẩn Wifi AC (Wifi 5) trở lên, đảm bảo tốc độ đường truyền nhanh và ổn định hơn so với các thiết bị wifi chuẩn cũ.

Hệ thống Mesh Wifi (2 hoặc 3 Hub) cho vùng phủ sóng rộng gấp từ 2 đến 3 lần
Hệ thống Mesh Wifi (2 hoặc 3 Hub) cho vùng phủ sóng rộng gấp từ 2 đến 3 lần

 • Phạm vi mở rộng sóng wifi cực kỳ rộng: Một Access Point (AP) chỉ có thể phủ sóng một phạm vi nhất định, đặc biệt là trong các môi trường có nhiều vật cản như nhà nhiều tầng, văn phòng, trường học, khách sạn,… Trong khi đó, hệ thống Mesh Wifi thường bao gồm 2 hoặc 3 Hub kết nối với nhau thành một vùng phủ sóng rộng gấp từ 2 đến 3 lần so với vùng phủ sóng của một access point thông thường. Việc lắp đặt nhiều điểm phát sóng giúp mạng wifi lan rộng, có thể lên đến hàng kilômét. Bạn có thể thêm hoặc bớt các Hub theo nhu cầu thực tế.

 • Kết nối đồng nhất, không bị ngắt quãng: Hệ thống Mesh Wifi hoạt động như một mạng wifi đồng nhất, cho phép thiết bị của bạn tự động chuyển đổi kết nối nhanh chóng giữa các đơn vị phát sóng trong mạng. Vì vậy, kết nối gần như không bị gián đoạn khi bạn di chuyển trong vùng phủ sóng. Nó giống như bạn chỉ kết nối với một thiết bị phát sóng wifi duy nhất.

 • Không cần đi dây mạng qua từng Hub: Hệ thống mạng Mesh chỉ cần đi dây cho Hub chính, trong khi các Hub phụ sẽ được kết nối không dây với nhau qua sóng wifi (thường là sóng của băng tần 5GHz). Điều này giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt và tăng tính thẩm mỹ. Hệ thống Wifi Mesh là giải pháp phù hợp cho các vị trí không thể kéo dây LAN.

 • Khả năng chịu tải tốt: Số lượng thiết bị kết nối vào hệ thống Wifi Mesh có thể đạt hàng trăm người dùng cùng một lúc, tùy thuộc vào RAM được trang bị. RAM càng lớn, khả năng chịu tải càng lớn.

 • Thiết lập mạng dễ dàng: Việc thành lập hệ thống Wifi Mesh dễ dàng hơn so với Wifi truyền thống. Bạn chỉ cần thiết lập Hub chính, sau đó các Hub phụ sẽ kết nối với Hub chính một cách đơn giản. Các Hub phụ sẽ được kết nối với Hub chính qua sóng wifi mà không cần thiết lập riêng lẻ cho từng Hub.

 • Quản lý thông minh: Thay vì truy cập vào trang quản trị phức tạp của router, bạn có thể quản lý các Hub thông qua ứng dụng đơn giản trên điện thoại. Điều này giúp thay đổi các thiết lập và quản lý mạng wifi gia đình trở nên đơn giản hơn nhiều.

Nhược điểm của hệ thống Mesh Wifi

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, hệ thống Mesh Wifi cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định, nhưng có cách để khắc phục và sử dụng mạng mesh một cách tiện lợi:

4.1. Vùng phủ sóng rộng nhưng tốc độ kết nối Internet bị suy giảm

Khi sử dụng hệ thống Wifi Mesh, tốc độ kết nối Internet có thể bị suy giảm qua mỗi Hub. Thông thường, băng thông sẽ giảm ít nhất 20-30% qua mỗi kết nối Hub so với Hub chính. Lý do là sóng wifi không ổn định và khó kiểm soát. Vì vậy, kết nối không dây sẽ đảm bảo kết nối ổn định hơn so với kết nối dây. Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất, bạn cần thiết kế hệ thống Mesh theo những nguyên tắc sau:

 1. Khoảng cách giữa các Hub phải đảm bảo rằng vùng sóng của các thiết bị không chồng lấn với nhau ít nhất 50%. Điều này có nghĩa là khoảng cách giữa hai Hub phải có RSSI > -70dBm. Nếu không có vật cản, khoảng cách giữa hai Hub là từ 15-25m. Tuy nhiên, nếu có vật cản và tường, khoảng cách tối đa chỉ nên từ 9-12m.

 2. Khi hệ thống mesh có nhiều hơn 3 Hub, bạn nên lắp đặt theo mô hình sao. Hub chính được đặt ở trung tâm, và các Hub khác được đặt sao cho chúng đều kết nối với hub chính. Với mô hình này, tín hiệu chỉ cần qua một Hub để kết nối với Hub chính và ra Internet.

 3. Nếu có nhiều người dùng hoặc vị trí đặt Hub phụ quá xa Hub chính, bạn nên sử dụng cáp mạng để đảm bảo tốc độ kết nối ổn định.

4.2. Tín hiệu mạng Mesh bị ảnh hưởng khi gặp thời tiết xấu

Mesh kết nối không dây, do đó khi hệ thống gặp thời tiết xấu (mưa gió, độ ẩm cao, bão,…) sẽ ảnh hưởng đến kết nối. Để khắc phục, nếu bạn lắp đặt hệ thống Mesh Wifi ngoài trời, bạn nên sử dụng cáp mạng để đảm bảo kết nối ổn định hoặc sử dụng các giải pháp lắp đặt wifi chuyên dụng phù hợp.

Cách thức hoạt động của hệ thống Mesh Wifi

Một hệ thống mạng truyền thống sẽ có kết nối các điểm như sau: Internet kết nối Modem/Router, Router kết nối với Switch. Tiếp theo, Switch sẽ kết nối đến các thiết bị như Access point, PC, Camera… Trong đó các thiết bị như PC, camera, laptop không kết nối với bất cứ thiết bị nào khác được gọi là thiết bị đầu cuối.

Cách thức hoạt động của hệ thống Wifi Mesh là Hub chính được kết nối trực tiếp với nguồn Internet (như modem quang hoặc router hoặc switch) thông qua cổng WAN. Hub phụ sẽ được kết nối không dây với Hub chính và các Hub phụ khác thông qua sóng wifi. Các Hub phụ được đặt ở các vị trí khác nhau trong ngôi nhà. Nếu trong hệ thống có nhiều Hub, thì một Hub có thể có nhiều uplink với 2 đến 3 Hub lân cận. Càng nhiều điểm phát sóng, kết nối càng rộng.

Sơ đồ minh họa cách thực hoạt động giữa các thiết bị Wifi Mesh
Sơ đồ minh họa cách thực hoạt động giữa các thiết bị Wifi Mesh

Ứng dụng chính của mạng Mesh Wifi

Wifi Mesh được đánh giá là hệ thống Wifi hàng đầu cho các diện tích sàn từ 200-500m2, nhiều phòng, nhiều vật cản. Hệ thống mạng đảm bảo vùng phủ sóng rộng khắp, tốc độ mạng mạnh và ổn định. Đặc biệt, nhờ việc lắp đặt hệ thống không cần đi dây, mạng wifi mesh nâng cao tính thẩm mỹ không gian sống trong các căn hộ. Hệ thống Wifi Mesh cũng là sự lựa chọn đáng cân nhắc phủ rộng sóng wifi cho nhà nhiều tầng, sàn dày và nhiều vật cản. Hệ thống wifi mesh đảm bảo mạng phủ đều và kết nối liền mạch khắp các tầng trong nhà. Ngoài ra, các tòa nhà nhiều tầng, trung tâm thương mại, sân bay hay khách sạn cũng ưu tiên lựa chọn hệ thống wifi mesh chuyên dụng.

Tiêu chí lựa tạo hệ thống wifi mesh phù hợp với nhu cầu

Các thiết bị Wifi Mesh trên thị trường hiện nay đều có các đặc điểm chung như trang bị chuẩn Wifi 5, tốc độ tối đa từ 150Mbps, băng tần kép. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mạng và tổng số thiết bị truy cập, bạn có thể lựa chọn các bộ thiết bị có đầy đủ các tiêu chuẩn chung hoặc được trang bị thêm nhiều tính năng nổi bật khác. Cân nhắc lựa chọn theo các tiêu chí sau:

7.1. Căn cứ vào tốc độ wifi

Tốc độ là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn bộ thiết bị Wifi Mesh. Nếu tốc độ kết nối wifi từ 50Mbps – 100Mbps (tương đương với gói cáp quang phổ biến ở Việt Nam), hầu hết các hệ thống Wifi Mesh trên thị trường đều đáp ứng được. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký gói cước Internet tốc độ cao từ 150Mbps – 300Mbps trở lên, bạn nên lựa chọn hệ thống có băng thông cao, tối thiểu từ 867Mbps. Nếu không thể kéo cáp mạng đến Hub phụ, bạn nên trang bị hệ thống Mesh Wifi có băng tần thứ 3 (tri-band) để nối các Hub.

7.2. Căn cứ vào tính năng

Thông thường, các bộ thiết bị Wifi Mesh đều được trang bị các tính năng cơ bản để đảm bảo mạng wifi mượt mà trên vùng phủ sóng rộng. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu cao hơn chỉ là kết nối mạng, bạn cần xét tới các tính năng khác của hệ thống như bổ sung Ethernet, công nghệ MU-MIMO, Beamforming, IPTV, WDS, QoS… Bạn có thể lựa chọn các hệ thống wifi mesh có các tính năng cao cấp khác như cân bằng tải, lọc MAC, Wifi Marketing…

Trước khi mua bộ thiết bị Wifi Mesh, bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng mạng. Dựa trên nhu cầu và ngân sách, bạn có thể lựa chọn thiết bị trang bị tính năng phù hợp với khả năng chi trả của mình.

7.3. Căn cứ vào giá thành (3 Hub)

Tùy thuộc vào tốc độ wifi, loại băng tần, công suất phát sóng và các tính năng trên mỗi thiết bị Wifi Mesh sẽ có giá thành khác nhau. Bạn có thể lựa chọn bộ thiết bị Wifi Mesh (3 Hub) theo 3 mức giá chính hiện nay trên thị trường: giá rẻ, trung cấp và cao cấp. Với mỗi mức giá sẽ đi kèm với các tính năng đặc biệt của từng bộ thiết bị.

Phân khúc giá Tính năng Giá niêm yết Giá khuyến mại
Rẻ Ổn định, 30-50 người dùng, dưới 200m2 1.400.000 VNĐ 1.400.000 VNĐ
Trung cấp Tốc độ cao, tính năng mở rộng 2.100.000 VNĐ 2.100.000 VNĐ

Home Wifi – Tạo hệ thống Mesh Wifi giá rẻ của Viettel

Nếu bạn đang tìm kiếm hệ thống Wifi Mesh mạnh mẽ với giá cả phải chăng, hãy tham khảo bộ thiết bị Home Wifi của Viettel. Home Wifi H196A hỗ trợ Wi-Fi AC1200 với băng tần kép. Trong đó, băng tần 2.4GHz cho tốc độ tối đa lên đến 300Mbps và băng tần 5GHz cho tốc độ tối đa lên đến 867Mbps.

Hiện tại, Viettel cung cấp hai bộ Home Wifi cho khách hàng lựa chọn, bao gồm:

 • Bộ 2 thiết bị dành cho căn hộ có diện tích dưới 200m2 hoặc nhà 2 tầng.
 • Bộ 3 thiết bị dành cho căn hộ dưới 300m2 hoặc nhà 3 tầng, biệt thự, quán cafe, văn phòng.

Home Wifi Viettel đã và đang là sự lựa chọn hoàn hảo cho các khách hàng đang gặp phải các vấn đề khi sử dụng mạng truyền thống. Đối với những căn hộ rộng lớn, Home Wifi Viettel đảm bảo đường truyền ổn định và thu phát sóng hiệu quả. Đối với các chủ nhà riêng hoặc biệt thự có nhiều tầng, Home Wifi giải quyết vấn đề kết nối wifi chập chờn. Còn đối với quán cafe, văn phòng, Home Wifi đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng đa người dùng.

Trên đây là những điều cần biết về hệ thống Mesh Wifi để bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu và ngân sách. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bộ sản phẩm Home Wifi và gói cước SuperNet, vui lòng gọi tổng đài 18008168 để được tư vấn miễn phí.