APN: Cải thiện kết nối Internet của bạn

Apn

Bạn có từng tự hỏi những dịch vụ Internet mình đang sử dụng phải thông qua APN? Nhưng APN là gì? Nó hoạt động như thế nào và được phân loại ra sao? Hãy cùng khám phá những thông tin thú vị về APN trong bài viết dưới đây.

APN là gì? Cấu trúc APN

APN là viết tắt của cụm từ Access Point Name, trong tiếng Việt có thể hiểu đơn giản như “Tên Điểm Truy Cập”. Đây là một cánh cửa kết nối giữa điện thoại của bạn và Internet, được nhà mạng hoặc nhà cung cấp dịch vụ cho phép sử dụng. Thông qua APN, nhà mạng có thể xem xét cổng kết nối có an toàn và có thể kết nối với điện thoại thông qua chế độ riêng tư của APN hay không.

Không chỉ vậy, APN còn có vai trò quan trọng khi bạn muốn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ. Bạn cần có tên điểm truy cập APN để xác định cổng kết nối. APN hoạt động ngẫu nhiên nhưng vẫn tuân theo những tiêu chuẩn giúp người dùng nhận biết thông tin cơ bản. Mặc dù cấu trúc có thể thay đổi nhỏ để điều chỉnh một số thông số.

Phân biệt APN và VPN

Trong quá trình kết nối với Internet, APN giúp điện thoại của bạn liên kết với nhà cung cấp dịch vụ, là cửa ngõ cho GSM, GPRS, 3G, và 4G. Nó giúp người dùng xác định mạng dữ liệu mà điện thoại di động muốn sử dụng. Ngoài ra, APN còn có các chính sách cho phép hoặc không cho phép kết nối với Internet công cộng.

VPN (Virtual Private Network) là một mạng riêng ảo cho phép người dùng thiết lập mạng với một mạng khác trên Internet. Nó hoạt động dựa trên cơ chế kết nối công khai để tạo ra kết nối riêng tư giữa hai mạng khác nhau. Tất cả các kết nối VPN được mã hóa, đảm bảo độ an toàn cao hơn so với Internet công cộng.

Phân loại APN

APN công khai

Như tên gọi, tính năng này cho phép thiết bị truy cập vào Internet công cộng thông qua một hệ thống địa chỉ có sẵn. Các địa chỉ này luôn cung cấp và tự động quay trở lại hệ thống khi người dùng ngắt kết nối. Khi bạn không cần kết nối, địa chỉ IP sẽ quay lại nhóm trước và trong lần kết nối tiếp theo, bạn sẽ nhận được một địa chỉ IP khác trong nhóm. Điều này phụ thuộc vào vị trí của bạn.

APN công khai với IP tĩnh công khai

Giống với APN công khai, APN công khai với IP tĩnh công khai cũng sử dụng các địa chỉ IP có sẵn. Tuy nhiên, địa chỉ IP sẽ không bao giờ thay đổi. Bất kể bạn kết nối với bao nhiêu nhà mạng, địa chỉ IP này vẫn giữ nguyên như ban đầu.

APN riêng tư

Ngược lại với APN công khai, tính năng riêng này chỉ áp dụng và sử dụng trong cùng một công ty hoặc doanh nghiệp. Tính bảo mật của APN riêng rất cao, đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Ngoài ra, tính năng này còn cho phép hủy yêu cầu bảo mật và lọc một số trang web cụ thể.

APN riêng với IP tĩnh riêng

Ở loại này, IP công cộng sẽ kết hợp với một IP riêng để có khả năng kết nối với mạng riêng khác ở khoảng cách xa. Để sử dụng tính năng này, bạn phải thiết lập mạng lưới ảo.

Đó là những thông tin liên quan đến kết nối APN và các loại APN phổ biến. Hi vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về APN và linh hoạt trong quá trình sử dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Lắp đặt wifi, lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm.