Cách Tăng Tốc độ Wifi Cho Android

Cách Tăng Tốc độ Wifi Cho Android

Trong quá trình sử dụng điện thoại để truy cập Internet, chúng ta thường gặp vấn đề về sóng WiFi yếu, khiến quá trình lướt web bị gián đoạn, chơi game trực tuyến bị ảnh hưởng, và nhiều khó khăn khác. Vậy có cách nào để làm tăng tốc độ WiFi cho điện thoại một cách đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà mà không cần đến trung tâm sửa chữa không? Chúng ta sẽ có câu trả lời chi tiết nhất ở nội dung bài viết dưới đây.

7 cách làm WiFi mạnh hơn cho điện thoại Android và iOS

Thị trường điện thoại thông minh có hai hệ điều hành phổ biến nhất là Android và iOS. Mỗi hệ điều hành có những cách chung và riêng để giúp sóng WiFi mạnh hơn và hạn chế tình trạng sóng yếu trên điện thoại. Bạn hãy xem xét thiết bị của mình thuộc hệ điều hành nào để lựa chọn một trong 7 cách đơn giản bên dưới.

1.1 Chủ động kết nối với mạng WiFi mạnh nhất

Bạn có thể chủ động cài đặt kết nối với tên mạng WiFi mạnh nhất bằng cách vào mục Cài đặt > Chọn WiFi > Vào mục Nâng cao > Chọn Kích hoạt “Tránh kết nối kém” hoặc tìm kiếm tên mạng WiFi có đủ 5 cột sóng. Việc này sẽ giúp thiết bị chủ động kết nối WiFi và loại bỏ các mạng WiFi yếu. Nếu điện thoại của bạn hỗ trợ tự động kết nối đến tên mạng có tín hiệu mạnh hơn, bạn không cần thực hiện các thao tác nêu trên.

1.2 Thay đổi băng tần

Các dòng điện thoại mới hiện nay hỗ trợ băng tần 5GHz, có tốc độ mạng nhanh hơn và tín hiệu tốt hơn. Tuy nhiên, một số dòng điện thoại cũ vẫn chỉ hỗ trợ băng tần 2.4GHz, gây ra sự trùng lắp kênh sóng với các tên mạng WiFi lân cận và làm chậm quá trình truy cập mạng. Do đó, bạn nên nâng cấp điện thoại hoặc bật tính năng kết nối 5GHz để thay đổi băng tần giúp sóng WiFi mạnh hơn.

Các dòng điện thoại đời mới có hỗ trợ băng tần 5GHz

1.3 Sử dụng ứng dụng WiFi Analyzer

Cường độ tín hiệu WiFi (dBm) ảnh hưởng đến sự mạnh yếu của kết nối WiFi. Nếu cường độ tín hiệu tốt, sẽ có tín hiệu lớn hơn -70 dBm, và càng gần 0 thì tín hiệu kết nối sóng WiFi càng tốt. Bạn có thể sử dụng ứng dụng WiFi Analyzer để kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi và tìm vị trí đặt cục phát WiFi thích hợp nhất để có sóng WiFi mạnh nhất. Bạn có thể kiểm tra tốc độ WiFi của thiết bị bằng cách mở ứng dụng WiFi Analyzer > Chọn Signal meter > Chọn mạng WiFi bạn muốn kiểm tra > Xem tốc độ WiFi.

Ứng dụng WiFi Analyzer giúp kiểm tra tốc độ sóng WiFi mạnh hay yếu

1.4 Sử dụng bộ phát WiFi di động

Nếu bạn cần sử dụng WiFi mọi lúc mọi nơi để phục vụ công việc, giải trí tại các không gian như nhà chờ xe khách, xe buýt, thì bạn có thể sắm ngay bộ phát WiFi di động. Thiết bị này cho phép bạn truy cập mạng tốc độ cao tại mọi thời điểm trong ngày, thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bất cứ nơi đâu. Để kết nối với bộ phát WiFi di động, bạn tháo mặt sau của bộ phát, lắp sim 3G/4G của nhà mạng và ấn giữ nút nguồn của cục phát cho đến khi có đèn tín hiệu xanh. Sau đó, lấy điện thoại để kết nối với tên và mật khẩu của bộ phát.

1.5 Đổi ốp lưng khác mỏng hơn

Ốp lưng là một phụ kiện phổ biến giúp bảo vệ điện thoại di động. Tuy nhiên, nhiều loại ốp lưng được làm từ chất liệu đặc biệt như nhôm có thể làm giảm khả năng bắt sóng WiFi của điện thoại. Do đó, khi mua ốp lưng, bạn nên chọn chất liệu nhựa, giả da,… mỏng từ 1 đến 2mm và kết hợp sử dụng điện thoại tại chỗ để xem tốc độ kết nối mạng trước khi quyết định mua ốp phù hợp nhất.

Ốp lưng mỏng cho kết nối WiFi mạnh hơn ốp lưng dày

1.6 Sử dụng bộ mở rộng sóng WiFi

Thay vì chỉ sử dụng một Router WiFi, bạn có thể sử dụng bộ mở rộng sóng WiFi để tránh tình trạng sóng kém, giật lag, và tốc độ truyền tải bị gián đoạn. Thiết bị này có chức năng khuếch đại sóng WiFi cho phép kết nối xa hơn. Bạn có thể thực hiện đơn giản theo các bước sau: Bấm nút WPS của thiết bị phát mạng gốc, sau đó bấm nút nguồn của bộ mở rộng sóng WiFi và chờ cho đến khi đèn RE nhấp nháy sáng để biết quá trình kết nối thành công.

1.7 Đổi DNS cho điện thoại

Ngoài các cách chung để làm tăng tốc độ sóng WiFi cho điện thoại, còn có hai cách riêng đối với từng dòng điện thoại. Dưới đây là hướng dẫn đổi DNS cho điện thoại Android và iPhone.

1- Cách đổi DNS cho điện thoại Android

  • Bước 1: Bạn chọn mục Cài đặt > Kết nối > Nâng cao > WiFi đang kết nối và chọn biểu tượng chỉnh sửa.
  • Bước 2: Chọn Tùy chọn nâng cao. Chờ menu nâng cao hiện ra, sau đó chọn Cài đặt IP > Tĩnh.
  • Bước 3: Đánh địa chỉ IP lần lượt là 8.8.8.8 ở DNS 1 và 8.8.4.4 ở DNS 2, sau đó bấm Lưu để hoàn thành quá trình đổi DNS cho điện thoại Android.

Đổi địa chỉ IP để hoàn tất quá trình đổi DNS cho điện thoại

2- Cách đổi DNS cho điện thoại iPhone

  • Bước 1: Chọn mục Cài đặt > Cài đặt nâng cao (chữ i) > Tên WiFi đang kết nối > Định cấu hình DNS.
  • Bước 2: Trong menu Định cấu hình DNS, chọn phần Thủ Công, sau đó bấm Thêm máy chủ. Điền 8.8.8.8 và 8.8.4.4 và bấm Lưu để hoàn thành quá trình đổi DNS cho iPhone.

Điền địa chỉ IP phù hợp để kết thúc quá trình đổi DNS cho iPhone

3 lưu ý giúp điện thoại bắt sóng WiFi mạnh hơn

Để đạt kết quả tối ưu khi áp dụng các cách làm WiFi mạnh hơn cho điện thoại, dưới đây là 3 lưu ý đi kèm:

  • Đặt điện thoại gần cục phát trong phạm vi bán kính ít nhất 5m để thu sóng WiFi mạnh nhất. Nếu không thể ở gần cục phát, bạn nên di chuyển ra những chỗ thông thoáng, ít vật cản để có truy cập Internet mượt mà.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu cục phát khoảng 2-3 tháng 1 lần để ngăn chặn quá nhiều người biết mật khẩu và truy cập cùng lúc vào tên mạng WiFi, gây yếu sóng WiFi. Đồng thời, việc thay đổi mật khẩu còn giúp bảo vệ thông tin cá nhân tốt hơn.
  • Sử dụng cục phát WiFi phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình. Nếu có đông người, bạn nên sử dụng cục phát trang bị băng thông lớn và số lượng kết nối thiết bị đa dạng như Archer AX10, Archer AX55, Archer AX73… Nếu có ít người hơn, bạn có thể chọn Archer C54, Archer C64,…

Archer AX73 sở hữu nhiều anten độ lợi cao cho vùng phủ sóng WiFi rộng lớn

Mong rằng thông qua 7 cách làm WiFi mạnh hơn cho điện thoại đã trình bày ở trên, bạn đã biết và áp dụng vào thiết bị điện thoại của mình để có sóng WiFi mạnh nhất, tối ưu hóa hiệu suất sử dụng mạng. Nếu cần hỗ trợ hoặc có thắc mắc, hãy liên hệ với Lắp đặt wifi, lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm để được tư vấn kịp thời.

Công ty TNHH TP-Link Technologies Việt Nam

Hoặc để lại bình luận phía bên dưới để được giải đáp các thắc mắc, câu hỏi sớm nhất.