Mạng 3g

Để khách hàng có thể sử dụng Internet mọi lúc, mọi nơi, data 3G là giải pháp được nhiều người chọn lựa. Vậy hãy cùng Viettel Money tìm hiểu ở bài dưới đây nhé!

Khi số lượng các thuê bao trong mạng tăng lên, một yêu cầu được đặt ra là phải nâng cao dung lượng của mạng di động để đảm chất lượng các cuộc đàm thoại cũng như sử dụng các dịch vụ khác như lướt web, xem phim, học tập,… trên môi trường internet. Nhằm giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học, kỹ sư hàng đầu đã nghĩ đến việc số hoá, tối ưu công nghệ đường truyền và điều này dẫn tới sự ra đời của hệ thống công nghệ lần lượt là 1G, 2G và 3G.

Hệ thống mạng di động đã trải qua một quá trình phát triển dài với các công nghệ khác nhau. Các tên gọi mạng 2G, 3G Viettel đôi khi khiến người dùng khó khăn vì không hiểu hết được ý nghĩa của nó, ưu cũng như nhược điểm là gì? Cùng Viettel Money tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Sự ra đời của data 3G – 3G là viết tắt của từ gì

Công nghệ luôn đổi mới và không ngừng nâng cấp từng ngày, để có thể cải thiện tốc độ và lưu lượng đường truyền cao hơn, phù hợp với thị hiếu của người dùng, vào năm 1998, data 3G ra đời.

Data 3G là viết tắt của từ “Third-generation technology”, thế hệ thứ ba của chuẩn công nghệ điện thoại di động, cho phép truyền cả dữ liệu thoại (nghe, gọi, nhắn tin thông thường) và ngoài thoại như tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh,…

Hiện nay, những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn trên thế giới đã phát triển 4 chuẩn 3G thương mại khác nhau, đó là W-CDMA, CDMA 2000, TD-CDMA và TD-SCDMA. Các thiết bị di động hiện nay hầu hết đều tương thích với 3G.

Tốc độ mạng 3G là bao nhiêu?

Tốc độ tải của mạng 3G: Upload 5.8 Mbps Download 14 Mbps

Tìm hiểu về data 2G

Về data 2G, 2G là từ viết tắt của công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ hai được ra mắt lần đầu tiên ở Phần Lan vào năm 1991 bởi nhà mạng Radiolinja.

Các tính năng chính của kết nối di động 2G là mã hóa tín hiệu các cuộc hội thoại và tin nhắn dưới dạng kỹ thuật số, cung cấp các dịch vụ dữ liệu khác nhau cho Smartphone. Nổi bật như:

 • Người dùng có thể gọi thoại với tín hiệu được mã hóa dưới dạng tín hiệu kĩ thuật số (digital encrypted) giúp cải thiện tốc độ và chất lượng cuộc gọi.
 • Cung cấp các dịch vụ như tin nhắn văn bản, tin nhắn hình ảnh và MMS (tin nhắn đa phương tiện).
 • Sử dụng hiệu quả hơn phổ tần số vô tuyến cho phép nhiều người dùng hơn trên mỗi dải tần.

Tín hiệu kỹ thuật số truyền nhận trong thế hệ 2G tạo ra nguồn năng lượng sóng nhẹ hơn và sử dụng các chip thu phát nhỏ hơn, tiết kiệm diện tích bên trong thiết bị hơn…

Ưu nhược điểm của data 3G so với data 2G

Ưu điểm

 • Data 3G được cải thiện được chất lượng cuộc gọi, tín hiệu và tốc độ so với thế hệ trước.
 • Truy cập Internet tốc độ cao kể cả khi di đang chuyển.
 • Cùng với sự bùng nổ smartphone, kết nối 3G cho phép người dùng truy cập vào thế giới nội dung đa phương tiện phong phú bao gồm nhạc, phim, hình ảnh chất lượng cao.
 • Kết hợp với các ứng dụng nhắn tin OTT như Viber, Skype, Zalo, Line…, 3G giúp người dùng có thể online, trò chuyện mọi lúc mọi nơi với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với dạng tin nhắn SMS truyền thống.

Tốc độ 3G chuẩn của một số mạng di động tại Việt Nam là 21 Mbps và nâng cao lên 42 Mbps. Do đó, người dùng 3G sẽ có thể xem phim, clip, nghe nhạc và lướt web nhanh hơn.

Trong đó HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access): Gói đường truyền tải xuống tốc độ cao, cho phép tốc độ tải dữ liệu về máy tối đa đạt đến 42 Mbps, tương đương với tốc độ đường truyền ADSL (1 giây có thể up xong 1 bản MP3 dung lượng 5 MB). Hiện nay, nhà mạng Viettel cung cấp cho người dùng các gói data viettel ngày, gói data viettel tháng, gói data viettel năm rất đa dạng và phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Các gói data Viettel thông dụng

Hướng dẫn kiểm tra data Viettel nhanh chóng và chi tiết nhất

Nhược điểm

 • Chi phí sử dụng cao
 • Phải chia sẻ băng thông với những người sử dụng khác, dẫn đến tốc độ truy cập mạng không ổn định
 • Chất lượng sóng vào phụ thuộc nhiều vào vị trí thuê bao, trạm phát sóng 3G và thiết bị
 • Tốc độ 3G tuy cao, nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng di động đang ngày càng tăng cao trong cuộc sống hiện đại. Vì thế, các thế hệ mạng tiếp theo như 4G, 5G đang được tiếp tục phát triển như một giải pháp thay thế trong tương lai.

Ứng dụng của mạng 3G ở Việt Nam

Data 3G ứng dụng trong nhiều mảng khác nhau như:

Mạng di động: Chuẩn 3G được sử dụng phổ biến nhất trong các mạng di động và các nền tảng công nghệ truy cập vô tuyến của nó.

Điện thoại di động/Điện thoại thông minh: Các thiết bị sử dụng 3G phổ biến nhất là điện thoại di động để kết nối thoại và văn bản cơ bản, cũng như các loại điện thoại thông minh (smartphone) cung cấp nhiều tính năng hơn cho người dùng như truyền và truy cập dữ liệu.

Tham khảo : Cách đăng ký 3g Viettel

Bộ định tuyến băng thông rộng di động: Đối với việc sử dụng của người tiêu dùng và cả doanh nghiệp, bộ định tuyến băng thông rộng di động hỗ trợ tiêu chuẩn 3G có thể cho phép kết nối Internet cho các thiết bị điểm cuối được gắn vào bộ định tuyến – thông qua dây hoặc Wi-Fi.

Modem máy tính: Các modem 3G Universal Serial Bus (USB) dùng cho máy tính xách tay cho phép kết nối di động với các thiết bị không có quyền truy cập Wi-Fi hoặc kết nối mạng có dây.

Sao lưu di động: Cho phép kết nối chính thông qua kết nối có dây cố định và trong trường hợp bị lỗi, thiết bị đó sẽ không thể sử dụng kết nối di động.

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, từ cuối năm 2015 tới đầu năm 2016, Việt Nam đã thử nghiệm data 4G (Fourth generation). Đây có thể coi là bước tiến vượt bậc của hệ thống công nghệ viễn thông. Tốc độ 4G thử nghiệm của nhà mạng trung bình đạt 96 – 245 Mbps, có thời điểm lên đến 584 Mbps, vượt xa 2G 3G. Ngày nay, việc sử dụng data 4G, các loại sim data Viettel, Mobi chuyên dụng đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Tham khảo:

Cách đăng ký data 4G Viettel

Hướng dẫn cách mua sim data Viettel chi tiết nhất 2022

Hướng dẫn nạp data trên Viettel Money

Trên đây là những kiến thức cơ bản về data 3G và các loại data khác để mọi người có thể hiểu được cách vận hành, mục đích sử dụng của chúng. Hy vọng bài viết này cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích.

Mở Viettel Money – Nạp data, rinh ngay chiết khấu