Bộ chuyển đổi quang điện: Mọi điều cần biết

Media Converter

Bộ chuyển đổi quang điện

Bạn đang tìm hiểu về bộ chuyển đổi quang điện, converter quang? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần biết về sản phẩm này, từ giá cả, ứng dụng cho đến cách chọn loại phù hợp.

Hiện có 2 loại converter quang thông dụng

  • Bộ chuyển đổi quang điện – Converter quang 10/100Mbps.
  • Bộ chuyển đổi quang điện – Converter quang 10/100/1000 Mbps.

Giới thiệu bộ chuyển đổi quang điện

Bộ chuyển đổi quang điện có vai trò kết nối mạng cáp đồng và mạng cáp quang. Bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi này trong nhiều trường hợp, như:

  • Kết nối hai mạng cáp đồng và cáp quang với nhau.
  • Kết nối hai mạng LAN cách nhau một khoảng cách lớn.
  • Tập trung các IP camera từ xa về trung tâm.

Bộ Chuyển Đổi Quang Điện (Fiber Media Converter) còn được gọi là “converter quang” và đáp ứng tất cả các yêu cầu trên. Bộ chuyển đổi này giúp nâng cấp hệ thống mạng từ cáp đồng lên cáp quang một cách dễ dàng.

Một bộ chuyển đổi quang điện

Bộ chuyển đổi quang điện hoạt động như thế nào

Bộ chuyển đổi quang điện có hai giao diện truyền dẫn: cáp đồng và cáp quang. Nó nhận tín hiệu từ môi trường truyền dẫn này và chuyển và truyền sang môi trường truyền dẫn khác.

Về mặt cấu trúc mạng, bộ chuyển đổi quang điện hoạt động ở lớp vật lý của mô hình 7 lớp OSI. Chức năng của nó là nhận tín hiệu, chuyển tín hiệu (từ điện sang quang và ngược lại) và truyền tín hiệu đi. Dữ liệu đi qua converter quang là “trong suốt” (transparent) vì vậy nó không can thiệp vào QoS hay chuyển mạch gói layer 3 switching.

Bộ chuyển đổi quang điện có thể chuyển tín hiệu Ethernet từ cáp đồng sang tín hiệu quang tương thích với cáp sợi quang. Ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ chuyển đổi quang điện thứ hai sẽ chuyển tín hiệu trở lại dạng ban đầu (Ethernet).

Hình ảnh chi tiết một bộ chuyển đổi quang điện

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện

Có nhiều loại bộ chuyển đổi quang dựa trên tốc độ, loại cáp và số lượng sợi quang. Bạn có thể chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

Nên chọn converter quang bộ chuyển đổi nào?

Khi chọn mua bộ chuyển đổi quang, bạn có thể tin tưởng vào chất lượng của Optone/3Onedata. Chúng tôi nhập hàng loạt sản phẩm từ các hãng này với chất lượng đồng đều và xác suất lỗi rất thấp.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi quang trong môi trường công nghiệp đặc thù hoặc nơi có điều kiện môi trường khắc nghiệt, bạn nên chọn bộ chuyển đổi quang công nghiệp.

Cần những thiết bị, phụ kiện gì để kết nối mạng cáp quang giữa 2 điểm?

Để kết nối hai mạng LAN với nhau bằng cáp quang, bạn cần sử dụng 2 converter quang. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo sử dụng cáp quang 4FO (4 sợi quang) để dự phòng và mở rộng trong tương lai.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các mô hình ứng dụng của bộ chuyển đổi quang điện, hãy tham khảo bài viết “Các mô hình ứng dụng tiêu biểu của bộ chuyển đổi quang điện” để có giải pháp tốt nhất cho công trình của bạn.

Liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ HỢP NHẤT