Hub và Switch: Sự khác biệt và lợi ích của từng thiết bị

Switch Hub

Hub và Switch là hai thiết bị mạng quan trọng để kết nối các thiết bị trong mạng LAN. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai thiết bị này và cách chọn đúng thiết bị phù hợp. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về Hub và Switch qua bài viết dưới đây.

Hub là gì?

Hub là thiết bị mạng được sử dụng để kết nối các máy tính/thiết bị khác trong mạng LAN. Hub thường có từ 4 đến 24 cổng và hoạt động như trung tâm kết nối và truyền dữ liệu đến các cổng khác.

Tuy nhiên, Hub gửi dữ liệu đến tất cả các cổng cùng một lúc mà không phân nhiệm vụ cho từng cổng. Hub được sử dụng để kết nối các thiết bị như máy in, thiết bị I/O và các thiết bị lưu trữ.

Mặc dù hiện nay Router và Switch được sử dụng phổ biến hơn trong gia đình, nhưng Hub vẫn đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong một số mục đích nhất định, ví dụ như các máy chủ trong data center.

Đặc điểm và ứng dụng của Hub

Đặc điểm của Hub là gì?

 • Hub có nhiều cổng từ 4 đến 24 cổng, thậm chí còn nhiều hơn.
 • Hub thường sử dụng mạng 10BASE-T hoặc 100BASE-T.
 • Hub hoạt động ở lớp vật lý của mô hình OSI và hỗ trợ chế độ half-duplex.
 • Hub có thể gây ra xung đột trong đường truyền khi có nhiều máy tính truy cập cùng lúc.
 • Hub linh hoạt và có tốc độ truyền cao.

Ứng dụng của Hub là gì?

 • Tạo mạng gia đình nhỏ.
 • Giám sát mạng.
 • Cung cấp kết nối trong các tổ chức/doanh nghiệp.
 • Tạo một thiết bị có sẵn ngoài mạng.

Vai trò và chức năng của Hub

Hub đóng vai trò như một trung tâm trong mạng, xử lý dữ liệu được gọi là “khung” và chuyển đến các cổng máy tính. Hub cũng có thể broadcast dữ liệu đến các cổng khác. Tuy nhiên, vì hub chuyển đến tất cả các cổng, nó có thể gây ra thời gian phản hồi chậm khi lưu lượng trên mạng tăng cao.

Ưu và nhược điểm của Hub

Ưu điểm của Hub

 • Hỗ trợ nhiều phương tiện mạng khác nhau.
 • Chi phí đầu tư thấp, phổ biến và dễ sử dụng.
 • Hiệu suất mạng không bị ảnh hưởng bởi một trung tâm.
 • Dễ dàng mở rộng khoảng cách của mạng.

Nhược điểm của Hub

 • Không có khả năng chọn đường dẫn tốt nhất cho mạng.
 • Không thể phát hiện xung đột và giảm lưu lượng mạng.
 • Không thể lọc thông tin.
 • Không thể kết nối các kiến trúc mạng khác nhau (ring, token, ethernet,…).

Lợi ích của việc sử dụng Hub

Tốc độ truyền nhanh

Có nhiều lớp Hub với tốc độ khác nhau, chẳng hạn như lớp 1 với độ trễ 140 bit time và lớp 2 với độ trễ 92-bit time. Dual Speed Hub hoạt động ở phân đoạn 10M/bit và 100M/bit. Các cổng hoạt động với tốc độ cao hơn trong phân đoạn này. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến lỗi về mô hình vì không thể tạo Switch giữa các luồng lưu lượng.

Phát hiện và ngăn chặn lỗi

Hub có khả năng phát hiện các lỗi quan trọng, xung đột lớn và va chạm gián đoạn của các cổng và nó sẽ ngắt dòng tín hiệu, cô lập thiết bị gây lỗi ngay lập tức. Hub cũng có thể phát hiện các sai chuẩn trong cáp và có sẵn một Ethernet xoắn nên có khả năng tìm ra sự cố. Tuy nhiên, Hub không thể liên kết dữ liệu giữa các phân đoạn khác nhau.

Tốc độ của Hub như thế nào?

Tốc độ Ethernet của Hub là khác nhau và phụ thuộc vào băng thông. Hub đời đầu có tốc độ 10Mbps và 100Mbps. Hub có số lượng cổng khác nhau như 4, 5, 8 và 16 cổng. Mạng gia đình thường sử dụng ít cổng, trong khi doanh nghiệp lớn sẽ sử dụng nhiều cổng hơn. Hub cũ có quạt làm mát gây tiếng ồn và kích thước lớn, trong khi Hub hiện đại hoạt động êm ái và nhỏ gọn, dễ di chuyển.

Cách làm việc với Hub

Đầu tiên, bạn cần kết nối một đầu cáp Ethernet vào thiết bị và cắm đầu còn lại của cáp vào NIC (Network Interface Card) của Hub. Cổng trên Hub phù hợp với dây cáp RJ45 của Ethernet. Nếu bạn muốn mở rộng mạng để kết nối nhiều thiết bị hơn, bạn có thể liên kết các Hub với nhau hoặc kết nối Hub với Switch hoặc Router.

Phân biệt Hub và Switch

Vậy làm sao để phân biệt Hub và Switch?

 • Hub: là điểm trung tâm kết nối các thiết bị trong mạng LAN, có nhiều cổng. Khi một gói tin đến một cổng, nó sẽ sao chép gửi đến các cổng khác.
 • Switch: kết nối các đoạn mạng và có cấu trúc mạng (hình sao). Nó là thiết bị trung tâm của các máy tính. Switch nhận dạng tín hiệu vật lý và chuyển dữ liệu từ một cổng đến một cổng khác tương ứng với địa chỉ đích chính xác. Ngoài ra, Switch còn có khả năng tạo mạng LAN ảo (VLAN).

Hub và Switch có điểm chung là kết nối nhiều máy tính hay thiết bị trong cùng mạng và khuếch đại tín hiệu và gói tin đến các cổng. Tuy nhiên, có những điểm khác nhau:

Hub Switch
Chạy ở chế độ Half Duplex Chạy ở chế độ Full Duplex
Hoạt động ở lớp vật lý Hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu
Không thể lọc dữ liệu Có thể lọc dữ liệu
Thiết bị thụ động Thiết bị chủ động
Tốc độ truyền là 10Mbps Tốc độ truyền là 10Mbps – 1Gbps

Bạn nên sử dụng Hub hay Switch cho hệ thống mạng của mình

Nếu bạn cần chuẩn đoán giao thức trong Plugfest và chỉ vận hành ở một tốc độ, Hub là lựa chọn phù hợp. Hub cũng hỗ trợ chế độ bán song công trong Shared Ethernet và công cụ chẩn đoán có thể nhận thông báo. Tuy nhiên, Switch hạn chế lưu lượng cổng khiến công cụ chẩn đoán không thể nhìn thấy thông báo, trừ tin nhắn Broadcast.

Đối với việc kết nối nhiều thiết bị, Switch là lựa chọn tốt nhất. Switch có đầy đủ tính năng và có thể hoạt động ở nhiều tốc độ dữ liệu với chế độ bán song công hoặc song công toàn phần. Với Switch, bạn có thể cải thiện hiệu suất mạng bằng cách hạn chế lưu lượng truyền thông trực tiếp từ máy gửi đến, ngoại trừ tin nhắn Broadcast.

Trên đây là những thông tin về Hub và Switch. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn đúng thiết bị phù hợp cho mạng của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm các thiết bị Switch chất lượng, hãy tham khảo Lắp đặt wifi, lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm. Chúc bạn thành công!