Vodafone: Tận dụng tiềm năng IoT để phát triển kinh doanh

Vodafone

Với những thương vụ mua ngành đa dạng, nhà mạng Vodafone đã tạo ra sự phát triển ổn định cho hoạt động kinh doanh của mình kể từ năm 2008. Ô tô, chăm sóc sức khỏe, tòa nhà thông minh hay nông nghiệp là những lĩnh vực mà Vodafone đã đầu tư và mang lại lợi nhuận cao cho công ty. Trong đó, lĩnh vực ô tô chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe, năng lượng và tiện ích, và hậu cần và vận tải.

Với hơn 162 triệu kết nối IoT trên 190 thị trường và 570 mạng, quản lý kết nối là hoạt động cốt lõi trong lĩnh vực kinh doanh IoT của Vodafone. Các kết nối này phân bố trên các mạng 2G, 3G, LTE, 5G và các mạng IoT chuyên dụng sử dụng IoT băng thông hẹp (NB-IoT). Mảng kết nối chiếm phần lớn tổng doanh thu của Vodafone, đang có tốc độ tăng trưởng 10% hàng năm. Trong khi đó, lĩnh vực bán thiết bị phần cứng, giải pháp đầu cuối và kết nối IoT cũng có mức tăng trưởng 11%, 30%, và 8,1% tương ứng.

Với việc thành lập đơn vị IoT chuyên dụng từ năm 2008, Vodafone đã tận dụng hiệu quả khả năng chuyển vùng để cung cấp những lợi ích thiết thực cho người dùng. Một số lĩnh vực như y tế điện tử, thành phố thông minh, giáo dục kết nối và “Kỹ thuật số xanh” dành cho môi trường và phát triển bền vững được xác định là những phân khúc ít thâm nhập IoT nhất và Vodafone định tập trung vào những lĩnh vực này cùng với thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vodafone đã đề ra khái niệm “Kinh tế vạn vật” (economy-of-things) để thúc đẩy ứng dụng IoT. Được tích hợp vào sản phẩm và dịch vụ, IoT cho phép các thiết bị tương tác, buôn bán và giao dịch. Nền tảng Môi giới Tài sản Kỹ thuật số (DAB) của Vodafone, được ra mắt năm 2012, sử dụng công nghệ blockchain để xác thực thiết bị và máy móc kết nối. Vodafone đã tách sản phẩm DAB thành một đơn vị kinh doanh riêng và bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư Sumitomo của Nhật Bản. Họ nhắm vào lĩnh vực xe hơi và vận tải ở Đức và Vương quốc Anh trước khi mở rộng ra các quốc gia châu Âu, Mỹ và châu Á.

Vodafone đang đặt cược vào lợi ích mà IoT mang lại cho người dùng và doanh nghiệp. Có ngày càng nhiều ứng dụng IoT như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi thú cưng, túi xách và xe đạp, cũng như các phương tiện kết nối. Đối với doanh nghiệp, ứng dụng IoT rất rõ ràng, từ giám sát năng lượng đến các toà nhà thông minh và phát hiện giao thông tắc nghẽn.

Với những thành tựu và tiềm năng trong lĩnh vực IoT, Vodafone đã được công nhận là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu trong lĩnh vực này. Hãy truy cập Lắp đặt wifi, lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm để tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ của Vodafone.