Cách Sử Dụng Máy Chấm Công

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Chấm Công Vân Tay, Thẻ Từ

Máy chấm công vân tay ngày càng được sử dụng phổ biến trong các môi trường kinh doanh như: công ty, nhà xưởng, cơ quan,… chúng được xem là giải pháp quản lý thời gian làm việc chính xác của từng nhân viên giúp doanh nghiệp có thể tính công dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất.

Tuy nhiên, đối với người dùng mới tiếp cận thiết bị này sẽ không biết cách sử dụng máy chấm công vân tay như thế nào vì thế bài viết này Hải Nam xin hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng máy chấm công vân tay chi tiết nhất cho bạn tham khảo nhé!

XEM THÊM: TOP Máy chấm công vân tay tốt nhất hiện nay

 • Máy Chấm Công Ronald Jack 4000TID-C & Vân tay + Thẻ Từ
 • Máy Chấm Công Vân Tay Gigata S800 Có Thẻ Từ, Pin lưu điện 8H
 • Máy chấm công vân tay Ronald Jack T8 chính hãng, giá rẻ

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Chấm Công Vân Tay chi tiết từ A-Z

Để tiến hành cài đặt máy chấm công vân tay, thẻ từ trước tiên ban cần lắp đặt máy chấm công hoàn chỉnh để chúng hoạt động nhé!

Hướng dẫn lắp và cài đặt máy chấm công vân tay

Bước 1: Lắp đặt máy chấm công lên tường: lắp chân đế máy chấm công lên tường và dùng 4 ốc cố định máy chấm công vào chân đế đó.

Bước 2: Nối dây cáp mạng LAN từ máy chấm công vân tay đến bộ chia mạng của công ty (Router, modem,…). Tiếp tục cắm adapter để lấy nguồn điện cho máy chấm công khởi động.

Bước 3: Kiểm tra địa chỉ IP của mạng LAN đang sử dụng, nếu hiện 192.168.1.XXX thì tiếp tục nhấn giữ phím M/OK trên máy chấm công đến khi màn hình máy chấm công hiển thị màn hình cài đặt, tại đây bạn chọn mục Network để thêm địa chỉ IP cho máy là 192.168.1.201 (lưu ý: bạn cần kiểm tra bằng lệnh Ping 192.168.1.201 và đảm bảo địa chỉ này chưa có máy tính hay bất kỳ thiết bị nào sử dụng).

Bước 4: Dùng máy tính, chọn RUN (phím tắt Windows + R) và gõ Ping 192.168.1.201 -t

 • Nếu thành công sẽ có dòng thời gian chạy liên tục dạng Reply from 192.168.1.201 bytes=32 time<1ms TTL=63…
 • Nếu thất bại sẽ hiển thị: Rely from 192.168.1.201 Destination host unreachable và bạn cần kiểm tra lại hoặc bấm lại 2 đầu dây mạng.

Sau khi bước này thành công bạn cơ bản đã lắp và cài đặt máy chấm công thành công 100% rồi đấy. Tiếp tục theo dõi các bước hướng dẫn cách sử dụng máy chấm công vân tay, thẻ từ nhé!

Cách sử dụng máy chấm công vân tay, thẻ từ

1. Tìm hiểu các phím chức năng trên máy chấm công

 • Các phím từ 0 đến 9: dùng để đặt ID(Chỉ số) cho nhân viên, ngoài ra chúng còn có chức năng thể hiện các chữ cái tương ứng để đặt tên cho nhân viên.
 • Phím bấm ESC: dùng để quay lai Menu hoặc thoát ra màn hình chính.
 • Phím M/OK: dùng để đang nhập Menu chính của thiết bị và dùng để tuỳ chỉnh các mục thêm, sửa, xoá trong mục quản lý nhân viên.
 • Phím O/tam giác góc trái: dùng khi khai báo ID nhân viên, nếu muốn đặt ID cho nhân viên bằng số khác mà không phải ID mặc định thì dùng phím này để xoá. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng như phím đi chuyển sang trái.
 • Các phím có hình tam giác: dùng để điều hướng.

Tiếp đến, Hải Nam xin hướng dẫn cách sử dụng máy chấm công vân tay cơ bản cho bạn nhé!

2. Thiết lập thông số kỹ thuật

Để thiết lập thông số kỹ thuật trên máy chấm công bạn cần đang nhập vào Menu cài đặt, hãy nhấn giữ phím M/OK khoảng 5 giây để vào giao diện màn hình chính nhé!

Tại Menu này, người dùng có thể sử dụng cài đặt các thông số như: quản lý nhân viên, cài đặt kết nối MCC, thiết lập hệ thống, cài đặt ngày giờ cho máy chấm công, quản lý chấm công,…

3. Cài đặt quản lý/khai báo nhân viên trên máy chấm công

Tại Menu cài đặt, chọn mục Quản lý nhân viên (Hoặc Người sử dụng) ⇒ Chọn Người mới ⇒ Đăng ký thông tin ID, Vân tay, Password (Mật mã),… cho nhân viên mới. Nhấn OK để đăng nhập vào cửa sổ đăng ký thông tin của nhân viên mới như sau:

 • Số ID: tự đặt ID cho nhân viên
 • VT: nhấp chọn để đăng ký vân tay trên máy chấm công – Đăt ngón tay nhân viên vào đầu đọc vân tay 3 lần liên tiếp để máy chấm công nhận điện vân tay đầy đủ hơn. Mỗi nhân viên được đăng ký tối đa 10 vân tay.
 • M.mã: Nhập mật mã (Password)
 • Quản lý: Nếu đăng ký cho nhân viên làm việc bình thường thì đặt vào mục “Nhân viên”, nếu khai báo cho người quản lý MCC thì đặt vào mục “Quản lý”.

LƯU Ý:

 • Nếu màn hình hiển thị dấu tích xanh “Đăng ký xong. OK. Tiếp tục. Thoát” là bạn đã cài đặt máy chấm công bằng vân tay thành công rồi đấy. Trường hợp xảy ra lỗi có dấu X đỏ thì bạn có thể huỷ và thao tác lại nhé!
 • Nếu cần đăng ký thêm vân tay cho một ID người dùng có sẵn, bạn nhấn M/OK để tiếp tục đăng ký như bước trên. Để lưu trữ lại thông tin nhấn ESC 2 lần màn hình sẽ hiện lên thông báo và nhân OK để lưu lại là xong.

4. Sử dụng mục quản lý trên máy chấm công

Tại mục này, người dùng MCC có thể quản lý toàn bộ nhân viên cũng như quyền thay đổi, bổ sung, sửa chữa hoặc xoá thông tin nhân viên cũ dễ dàng.

Để vào mục quản lý máy chấm công bạn vào Menu cài đặt ⇒ Chọn Q.lý NViên ⇒ chọn Quản lý. Sau đó, muốn thực hiện chức năng nào thì bạn chỉ cần di chuyển lên xuống bằng các phím điều hướng trên máy chấm công vân tay và nhấn OK là được nhé!.

5. Kết nối phần mềm máy chấm công

Sau khi cài đặt máy chấm công vân tay, thẻ từ thành công bạn có thể giao tiếp 2 chiều giữa MCC và phần mềm chấm công dành cho máy tính để quản lý tính công nhân viên và xuất bảng chấm công hàng tháng.

Các phần mềm chấm công này sẽ được các cửa hàng bán thiết bị máy chấm công cung cấp cho bạn vì mỗi loại máy chấm công vân tay thẻ từ sẽ sử dụng các phần mềm quản lý riêng.

Hải Nam mong rằng qua bài viết hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng máy chấm công vân tay cơ bản này sẽ giúp bạn có thể sử dụng thành thạo các chức năng trên máy chấm công vân tay Ronald Jack, Gigata,…

Mọi thắc mắc về cách cài đặt và sử dụng máy chấm công vân tay bạn có thể bình luận ngay bên dưới bài viết này để Hải Nam tiện giải đáp ngay nhé!