Cách Sử Dụng Máy Chấm Công Đơn Giản và Hiệu Quả

Cách Sử Dụng Máy Chấm Công

Máy chấm công vân tay và thẻ từ – Công cụ quản lý thời gian hiệu quả

Máy chấm công vân tay ngày càng trở nên phổ biến trong các môi trường kinh doanh như công ty, nhà xưởng, cơ quan,… Bởi chúng được coi là giải pháp quản lý thời gian làm việc chính xác của từng nhân viên, giúp doanh nghiệp tính công dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất.

Tuy nhiên, đối với người dùng mới tiếp cận thiết bị này sẽ không biết cách sử dụng máy chấm công vân tay như thế nào. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng máy chấm công vân tay chi tiết nhất.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Chấm Công Vân Tay chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn lắp và cài đặt máy chấm công vân tay

Bước 1: Lắp đặt máy chấm công lên tường bằng cách lắp chân đế máy chấm công lên tường và sử dụng 4 ốc cố định máy chấm công vào chân đế.

Bước 2: Nối dây cáp mạng LAN từ máy chấm công vân tay đến bộ chia mạng của công ty (Router, modem,…). Tiếp theo, cắm adapter để cung cấp nguồn điện cho máy chấm công khởi động.

Bước 3: Kiểm tra địa chỉ IP của mạng LAN đang sử dụng, nếu hiện 192.168.1.XXX thì tiếp tục nhấn giữ phím M/OK trên máy chấm công đến khi màn hình máy chấm công hiển thị màn hình cài đặt. Tại đây, bạn chọn mục Network để thêm địa chỉ IP cho máy là 192.168.1.201 (lưu ý: bạn cần kiểm tra bằng lệnh Ping 192.168.1.201 và đảm bảo địa chỉ này chưa có máy tính hay bất kỳ thiết bị nào sử dụng).

Bước 4: Sử dụng máy tính, chọn RUN (phím tắt Windows + R) và gõ Ping 192.168.1.201 -t

 • Nếu thành công, sẽ hiển thị dòng thời gian chạy liên tục dạng Reply from 192.168.1.201 bytes=32 time<1ms TTL=63…
 • Nếu thất bại, sẽ hiển thị: Rely from 192.168.1.201 Destination host unreachable và bạn cần kiểm tra lại hoặc bấm lại 2 đầu dây mạng.

Cài đặt máy chấm công vân tay

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã lắp đặt và cài đặt máy chấm công thành công 100%. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng máy chấm công vân tay và thẻ từ.

Cách sử dụng máy chấm công vân tay và thẻ từ

1. Tìm hiểu các phím chức năng trên máy chấm công

 • Các phím từ 0 đến 9: dùng để đặt ID (Chỉ số) cho nhân viên, ngoài ra chúng còn có chức năng thể hiện các chữ cái tương ứng để đặt tên cho nhân viên.
 • Phím bấm ESC: dùng để quay lại Menu hoặc thoát ra màn hình chính.
 • Phím M/OK: dùng để nhập Menu chính của thiết bị và tuỳ chỉnh các mục thêm, sửa, xoá trong mục quản lý nhân viên.
 • Phím O/tam giác góc trái: dùng khi khai báo ID nhân viên, nếu muốn đặt ID cho nhân viên bằng số khác mà không phải ID mặc định thì dùng phím này để xoá. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng như phím đi chuyển sang trái.
 • Các phím có hình tam giác: dùng để điều hướng.

Cách sử dụng máy chấm công vân tay

2. Thiết lập thông số kỹ thuật
Để thiết lập thông số kỹ thuật trên máy chấm công, bạn cần đăng nhập vào Menu cài đặt. Hãy nhấn giữ phím M/OK khoảng 5 giây để vào giao diện màn hình chính.

Tại Menu này, bạn có thể sử dụng cài đặt các thông số như: quản lý nhân viên, cài đặt kết nối MCC, thiết lập hệ thống, cài đặt ngày giờ cho máy chấm công, quản lý chấm công,…

Menu cài đặt máy chấm công

3. Cài đặt quản lý/khai báo nhân viên trên máy chấm công
Tại Menu cài đặt, chọn mục Quản lý nhân viên (Hoặc Người sử dụng) ⇒ Chọn Người mới ⇒ Đăng ký thông tin ID, Vân tay, Password (Mật mã),… cho nhân viên mới. Nhấn OK để đăng nhập vào cửa sổ đăng ký thông tin của nhân viên mới.

 • Số ID: tự đặt ID cho nhân viên
 • VT: nhấp chọn để đăng ký vân tay trên máy chấm công – Đặt ngón tay nhân viên vào đầu đọc vân tay 3 lần liên tiếp để máy chấm công nhận diện vân tay đầy đủ hơn. Mỗi nhân viên được đăng ký tối đa 10 vân tay.
 • M.mã: Nhập mật mã (Password)
 • Quản lý: Nếu đăng ký cho nhân viên làm việc bình thường thì đặt vào mục “Nhân viên”, nếu khai báo cho người quản lý MCC thì đặt vào mục “Quản lý”.

Lưu ý:

 • Nếu màn hình hiển thị dấu tích xanh “Đăng ký xong. OK. Tiếp tục. Thoát” là bạn đã cài đặt máy chấm công bằng vân tay thành công rồi. Trường hợp xảy ra lỗi có dấu X đỏ thì bạn có thể huỷ và thao tác lại.
 • Nếu cần đăng ký thêm vân tay cho một ID người dùng có sẵn, bạn nhấn M/OK để tiếp tục đăng ký như bước trên. Để lưu trữ lại thông tin, nhấn ESC 2 lần. Màn hình sẽ hiện lên thông báo và nhấn OK để lưu lại.

Cài đặt quản lý nhân viên trên máy chấm công

4. Sử dụng mục quản lý trên máy chấm công
Tại mục này, bạn có thể quản lý toàn bộ nhân viên cũng như thay đổi, bổ sung, sửa chữa hoặc xoá thông tin nhân viên cũ dễ dàng.

Để vào mục quản lý máy chấm công, hãy vào Menu cài đặt ⇒ Chọn Q.lý NViên ⇒ chọn Quản lý. Sau đó, bạn chỉ cần di chuyển lên xuống bằng các phím điều hướng trên máy chấm công và nhấn OK để thực hiện chức năng mong muốn.

5. Kết nối phần mềm máy chấm công
Sau khi cài đặt máy chấm công vân tay, thẻ từ thành công, bạn có thể giao tiếp 2 chiều giữa MCC và phần mềm chấm công dành cho máy tính để quản lý tính công nhân viên và xuất bảng chấm công hàng tháng.

Các phần mềm chấm công này sẽ được cửa hàng bán thiết bị máy chấm công cung cấp cho bạn, vì mỗi loại máy chấm công vân tay thẻ từ sẽ sử dụng các phần mềm quản lý riêng.

Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng máy chấm công vân tay cơ bản này sẽ giúp bạn có thể sử dụng thành thạo các chức năng trên máy chấm công vân tay. Mọi thắc mắc về cách cài đặt và sử dụng máy chấm công vân tay, bạn có thể bình luận ngay bên dưới bài viết này để chúng tôi giải đáp ngay nhé!

Lắp đặt wifi, lắp đặt camera wifi chính hãng tại tphcm